• :
  • :

Nga là chủ nhà duy nhất hốt bạc từ World Cup bằng cách nào?

Dù biết trước khả năng lỗ nặng vì World Cup, các nước chủ nhà vẫn mạnh tay đầu tư, thậm chí ngày càng dành nhiều tiền hơn. Chỉ có Nga là chủ nhà duy nhất từ trước đến nay thu lời từ giải bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Quyết tâm "đốt tiền" vì World Cup

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Lausanne, từ năm 1964 đến năm 2018, 31 trong số 36 sự kiện lớn (chẳng hạn như World Cup hoặc Thế vận hội mùa hè và mùa đông) đều lỗ nặng.

Cần lưu ý rằng, dữ liệu của Đại học Lausanne chỉ thống kê các chi phí liên quan trực tiếp như xây dựng sân vận động, hậu cần và nhân sự cho giải đấu. Họ bỏ qua giá trị đầu tư của các dự án gián tiếp như cơ sở hạ tầng, tàu điện ngầm, khách sạn...

Một số dự án cơ sở hạ tầng sẽ hữu ích cho nền kinh tế trong dài hạn. Ngược lại, nhiều sân vận động tốn kém không được sử dụng và hiếm khi tổ chức các sự kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế ở các khu vực xung quanh.

 

  Phần lớn các quốc gia đăng cai World Cup đều lỗ. Ảnh: AFP

Giành quyền đăng cai World Cup 2022, Qatar được cho đã ngốn 300 tỉ USD trong 12 năm. Phần lớn số tiền được dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm sân vận động và hệ thống tàu điện ngầm mới phục vụ 1,5 triệu du khách. Dù thế nhưng nước chủ nhà chỉ kỳ vọng mang về vỏn vẹn 17 tỉ USD cho nền kinh tế. Đây là một con số rất khiêm tốn so với khoản đầu tư mang tính kỷ lục.

Trong quá khứ, Chính phủ Nam Phi thống kê chỉ thu về vỏn vẹn 510 triệu USD trong khi "đốt" hơn 8 tỉ USD vào World Cup 2010. Tưởng chừng về dài hạn sẽ khá hơn nhưng tăng trưởng GDP chậm dần từ 4,6% hồi quý I xuống 3,2% vào quý II và chỉ còn 2,6% trong quý III/2010.

Bài học đắt giá phải kể đến Hy Lạp. Thế vận hội năm 2004 đã ngốn của quốc gia này 11 tỉ USD. Kết quả là kinh tế Hy Lạp sau đó rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Người dân phải oằn lưng để gánh mức nợ công cao nhất liên minh Châu Âu thời đó. Hy Lạp còn trở thành quốc gia Châu Âu đầu tiên bị đặt dưới sự giám sát tài chính của Ủy ban Châu Âu.

Nga là chủ nhà duy nhất từ trước đến nay thu lời từ World Cup

Tính chung 14 kỳ World Cup, chỉ duy nhất lần tổ chức tại Nga năm 2018 là nước chủ nhà có lãi. Cụ thể, Nga đã chi hơn 12 tỉ USD cho World Cup 2018. Theo báo cáo của hãng tư vấn McKinsey, ước tính lợi ích tổng thể Nga đạt được tại World Cup 2018 là 15 tỉ USD.

Ngân hàng Trung ương Nga tính toán World Cup đóng góp khoảng 0,1 - 0,2% GDP của Nga trong 2 quý cuối năm 2018, đẩy tốc độ tăng trưởng GDP trong nước đạt từ 1,5 - 2%.

Chú sói Zabivaka, linh vật của World Cup Nga 2018. Ảnh: AFP

Chú sói Zabivaka - linh vật của World Cup Nga 2018. Ảnh: AFP 

Theo đại diện Sở Thể thao và Du lịch Moscow - ông Nikolai Gulyaev, trong thời gian một tháng diễn ra giải đấu, tổng số khách nước ngoài đến Nga du lịch lên đến 3 triệu người, tăng 60% so với cùng kỳ. Con số này được xem là sự tăng trưởng vượt bậc, nằm ngoài kỳ vọng ban đầu của giới chức Nga lẫn các công ty tư vấn thị trường.

Ngoài doanh thu khủng nhờ du lịch, khách sạn và ngành hàng bán lẻ, Nga còn thành công trong việc quảng bá. Nước này ghi điểm trước cộng đồng quốc tế về một quốc gia không bị tin giả tác động, một đất nước sống động và thân thiện.