• :
  • :

Sự xuất sắc của Man City là không thể bàn cãi nhưng....

Thành tích trên sân của Man City là không thể bàn cãi, nhưng cho đến khi những cáo buộc với Premier League được giải quyết, thật khó để đo lường mức độ thành công…

Sự xuất sắc của Man City là không thể bàn cãi nhưng....

Man City có lần thứ ba liên tiếp vô địch Premier League. Ảnh: AFP

Trận thua 0-1 của Arsenal trước Nottingham Forest đã giúp Manchester City lên ngôi vô địch Premier League mà không cần đá với Chelsea. Tất nhiên, sau đó The Citizens vẫn có chiến thắng nhẹ nhàng 1-0 trước The Blues để giúp bữa tiệc ăn mừng tại Etihad thêm trọn vẹn.

Đây là lần thứ ba trong 3 năm và lần thứ năm trong 6 mùa giải, Man City đem cúp bạc Premier League về Etihad. Và đây cũng là thời điểm nhiều người tin rằng sự thành công của Man City có thể đem lại sự ác cảm.

Một mặt, đoàn quân của Pep Guardiola được coi là tập thể hay nhất trong lịch sử từ khi Premier League hình thành. Họ hủy diệt đối thủ bằng sự ổn định đến tàn nhẫn và chơi thứ bóng đá hoàn hảo. Nếu nghi ngờ về điều đó, hãy hỏi Real Madrid - đội 14 lần vô địch Champions Legaue, đã gục ngã tại Etihad theo cách nào?

Tuy nhiên Man City cũng đang chịu hơn 100 cáo buộc vi phạm các quy định tài chính của Premier League. Nửa xanh thành Manchester kịch liệt phủ nhận mọi cáo buộc và cam kết đấu tranh để thanh minh.

Man City bị cáo buộc 50 vi phạm cung cấp thông tin tài chính không chính xác, 8 vi phạm liên quan đến thù lao của người quản lí từ năm 2009 đến 2013, 12 vi phạm liên quan đến thù lao của cầu thủ từ 2010 đến 2015.

Ngoài ra là 5 vi phạm liên quan đến quy định tài chính của UEFA, 25 vi phạm về lợi nhuận và tính bền vững và 30 vi phạm trong việc hỗ trợ điều tra Premier League, bắt đầu từ tháng 3.2019. Nếu bị kết tội, Man City sẽ phải đối mặt với các hình phạt từ phạt tiền, trừ điểm đến giáng hạng.

Pep Guardiola biết cách tận dụng và phát huy tối đa ngân sách khổng lồ của Man City.  Ảnh: AFP

Pep Guardiola biết cách tận dụng và phát huy tối đa ngân sách khổng lồ của Man City. Ảnh: AFP

Trong quá khứ, Usain Bolt từng giành huy chương vàng với tư cách là vận động viên chạy nước rút vĩ đại nhất thế giới. Tiger Woods cũng làm điều tương tự trên sân Golf trong hơn 1 thập kỉ. Tay đua xe đạp Lance Armstrong cũng vậy, nhưng cuối cùng bị tước 7 chức vô địch Tour de France liên tiếp sau khi bị vạch trần những gian lận trong thi đấu.

Và cho đến khi Man City chưa thể xóa tên khỏi 115 cáo buộc thì mức độ thành công của họ không thể đo lường. Có thể phải mất nhiều năm để những cáo buộc đó được giải quyết dù chưa biết theo hướng tích cực hay tiêu cực. Và có thể khi đó Pep hay nhiều trụ cột hiện tại của Man City đã ra đi.

Trong khi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra thì sự thật không thể phủ nhận Man City quá mạnh so với phần còn lại, ít nhất ở Premier League.

The Citizens đang thống trị như cách Manchester United từng làm trong những năm 1990 và 2000, Liverpool trong những năm 1970 và 1980. Họ đang chơi thứ bóng đá hay nhất thế giới, họ tuyển dụng huấn luyện viên giỏi nhất và sở hữu rất nhiều siêu sao gồm Erling Haaland và Kevin De Bruyne.

Đối đầu với Chelsea, Pep thực hiện 9 sự thay đổi so với trận thắng Real Madrid. Và theo ước tính, “475 triệu bảng” của Man City được cất trên ghế dự bị. Nhưng nếu cho rằng Man City chỉ đang dùng tiền để lấn át thì hãy nhìn vào sự xuất hiện của Phil Foden, Rico Lewis và Cole Palmer. Đây là minh chứng cho thấy Man City không chỉ biết vung tiền mà còn đào tạo giỏi.

Cũng cần lưu ý rằng trong khi đội một vô địch Premier League năm thứ ba liên tiếp, Man City cũng làm điều tương tự ở cấp độ U21 và U18 - thể hiện sự thống trị của ở mọi cấp độ. Tiền rõ ràng là lợi thế, nhưng Man City xây dựng hệ thống bài bản và có chiến lược đào tạo trẻ rõ ràng.

Sau Premier League, Man City còn 2 trận chung kết FA Cup và Champions League.  Ảnh: EPL

Sau Premier League, Man City còn 2 trận chung kết FA Cup và Champions League. Ảnh: EPL

Mùa tới, Man City sẽ có cơ hội để trở thành đội đầu tiên trong lịch sử bóng đá Anh giành 4 chức vô địch liên tiếp.

Nếu Man City tiếp tục giành FA Cup và Champions League mùa này và hoàn thành cú ăn ba, họ sẽ chính thức vĩ đại. Nhưng từ góc độ bóng đá thuần túy, Man City đang ở một phạm trù khác với phần còn lại, và được công nhận hay không thì vẫn phải chờ...

Lượt xem: 2
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết