• :
  • :

Tuchel và Potter: Ranh giới giữa an toàn và mạo hiểm

Graham Potter với phong cách mạo hiểm sẽ thay thế sự an toàn của Thomas Tuchel tại Chelsea.

Tuchel và Potter: Ranh giới giữa an toàn và mạo hiểm

Potter và Tuchel là hai phong cách đối lập nhau. Ảnh: AFP

Dưới quyền sở hữu của Roman Abramovich, Chelsea là đội giàu thành tích nhất nước Anh với 19 danh hiệu. Tuy nhiên, cùng với đó là 13 đời huấn luyện viên khác nhau. Sự ổn định dường như là điều xa xỉ với chiếc "ghế nóng" tại Stamford Bridge. 

Tháng 1.2021, Thomas Tuchel lên thay thế Frank Lampard. Khác với những người tiền nhiệm, chiến lược gia người Đức hiểu tính chất công việc và tận dụng tài nguyên sẵn có.

Vốn dĩ, Tuchel thích sự tự do, nên thường chỉ đảm nhiệm công việc chuyên môn. Thế nhưng, biến cố xảy đến và đặt Chelsea vào hoàn cảnh phải thay đổi. Trong giai đoạn căng thẳng của The Blues, Tuchel phải đảm nhiệm công việc chuyển nhượng và định hướng phát triển. Ông phải giao tiếp nhiều hơn với ban lãnh đạo, cụ thể là chủ sở hữu mới Todd Boehly.

Sự thay đổi dẫn đến căng thẳng và kết quả là Tuchel bị sa thải. Từ đó, quyết định bổ nhiệm Graham Potter của Chelsea trở nên dễ hiểu hơn.

Tuchel không còn thoải mái sau khi Todd Boehly sở hữu Chelsea.  Ảnh: AFP

Tuchel không còn thoải mái sau khi Todd Boehly sở hữu Chelsea. Ảnh: AFP

Bề nổi của quyết định sa thải đến từ sự sa sút của Chelsea. The Blues chỉ thủng lưới 24 lần trong 50 trận đầu của Tuchel, nhưng lại nhận đến 53 bàn thua trong 50 trận cuối. Thành công trong quá khứ, nổi bật với danh hiệu Champions League, phần lớn đến từ sự chắc chắn nơi hàng phòng ngự. Khi điểm tựa trở thành điểm yếu, sự sa sút của Chelsea là điều tất yếu.

Tuchel phải thay đổi, phải nhào nặn Chelsea trong bối cảnh rối ren sau lệnh trừng phạt của Chính phủ Anh. Những chiến tích trong quá khứ không thể cứu giúp Tuchel ở hiện tại.

Mối quan hệ giữa Tuchel và Boehly xấu đi bởi sự đối lập về kế hoạch chuyển nhượng cũng như mục tiêu phát triển. Ngay chính bản thân Tuchel cũng gặp vấn đề. Sau khi ly hôn, chiến lược gia người Đức xa lánh với các học trò. Boehly thường xuyên có mặt trong phòng thay đồ sau mỗi trận đấu và nhận ra điều đó.

Các cầu thủ cũng thất vọng về chiến thuật của Tuchel. Chelsea không còn chú trọng việc áp đặt thế trận và kiểm soát bóng. Ngoài ra, toàn đội Chelsea cảm thấy ngạc nhiên khi Tuchel đổ lỗi cho mặt sân sau thất bại 2-4 trước Arsenal hồi tháng 4.

Graham Potter và các cộng sự đã ra mắt Chelsea.  Ảnh: AFP

Graham Potter và các cộng sự đã ra mắt Chelsea. Ảnh: AFP

Nếu là người yêu quý Tuchel, có hàng nghìn lý do để trách móc Chelsea, nhưng Boelhy cũng chẳng sai. Đơn giản là họ muốn thay đổi...

Tuchel rất hạn chế về mặt tiếp thu những ý tưởng và không muốn tham gia các vấn đề ngoài chuyên môn. Ngược lại, Potter cho thấy sự hợp tác, hướng đến sự phát triển và khát vọng dài hạn. Bởi vậy, Chelsea quyết định chọn người dễ "uốn nắn" hơn.

Cựu huấn luyện viên Brighton cũng được xem như "kẻ thích mạo hiểm". Ông từng quyết định rời Anh đến Thụy Điển và dẫn dắt Ostersunds, đưa một câu lạc bộ từ hạng 4 đến sân chơi Châu Âu trong 7 năm.

Bên cạnh đó là sự khác biệt rõ ràng ở việc bổ nhiệm Giám đốc thể thao trong tương lai. Tuchel cảm thấy "nhẹ nhõm" khi không tham gia công tác nhân sự. "Tôi có cảm giác trở lại 100% là một huấn luyện viên. Đó là điều mà tôi thích thú và giúp tôi có năng lượng tràn đầy", Tuchel nói sau khi Chelsea đánh bại Brighton.

Và khi Potter nhậm chức, ông sẵn sàng tham gia vào quá trình tuyển dụng Giám đốc thể thao mới, dự kiến diễn ra ​​trước khi World Cup bắt đầu.

Tất cả đều cho thấy, Tuchel và Potter là hai cá tính trái ngược nhau. Todd Boehly muốn "xóa sổ" tàn dư cũ và xây dựng Chelsea từ những viên gạch đầu tiên.

Tuchel vẫn được cổ động viên Chelsea yêu quý.  Ảnh: AFP

Tuchel vẫn được cổ động viên Chelsea yêu quý. Ảnh: AFP