• :
  • :

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên

Cách đây vài năm một số quán bar trên địa bàn Thái Nguyên, bắt đầu xuất hiện một thú chơi mới, đó là bóng cười và chỉ trong một thời gian ngắn, bóng cười đã lây lan nhanh chóng trong một bộ phận giới trẻ. Tưởng chỉ là cảm giác nhất thời, không gây hại đến cho sức khỏe, nhưng sự thật bóng cười lại khiến cơ thể con người gặp phải rất nhiều tổn thương.

Hiện nay, bất chấp tình hình COVID-19 đang diễn ra phức tạp, tại một số cơ sở kinh doanh quán bar, pub, cafee, trà chanh,…tại TP Thái Nguyên vẫn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh cô cậu học sinh, sinh viên, những thanh niên độ tuổi từ 17, 18 trở đi ngồi ôm những quả bóng cười.

Có mặt tại một quán trà chanh trên địa bàn TP Thái Nguyên vào khoảng 23h30, đập vào mắt là cảnh tượng khách hàng ngồi chật kín các bàn, cả nam và nữ đều ôm trong tay những quả bóng cười lắc lư theo điệu nhạc trong ánh đèn xanh đỏ với những tia chớp nháy, khách hàng lúc này chỉ nghe theo “sự chỉ đạo” của MC và quẩy theo DJ. Giá bóng cười chỉ 69.000 đồng/ quả hoặc 1 triệu/ bình (3kg), với mức giá này các bạn học sinh, sinh viên có thể mua và sử dụng được.

Không chỉ xuất hiện ngoài quán bar, pub, trà chanh,… mà bóng cười còn xuất hiện tại các nhà riêng, các phòng trọ sinh viên,… Trước đó, các cơ sở kinh doanh cho phát tờ rơi, hoặc đăng quảng cáo bán bóng cười, vậy nên chỉ cần một cuộc điện thoại thì 5 - 10 phút sau sẽ có nhân viên chở bình bóng đến tận nhà cho các vị khách.

Trung bình, mỗi bình khí cười nhập từ 400-500 nghìn đồng/bình sẽ bán với giá 600-800 nghìn đồng/bình. Mỗi bình nhỏ có thể bơm được 30 quả bóng cười và bán với giá 60-150 nghìn đồng/quả. Như vậy, mỗi bình khí cười bán ra có thể cho lãi gấp đôi, còn nơi bán bóng sẽ lãi gấp 4-8 lần. Lợi nhuận cao nên nhiều cơ sở kinh doanh đã bất chấp quy định của pháp luật để kinh doanh mặt hàng gây nguy hại đến sức khỏe con người này.

Tờ quảng cáo cung cấp bóng cười của một cơ sở kinh doanh bất hợp pháp ( Ảnh: Báo Thái Nguyên)

Bóng cười hay còn gọi là khí gây cười (khí N2O) - không màu, không mùi). Khi sử dụng hợp chất hóa học này sẽ làm chậm thời gian phản ứng của cơ thể, khiến người sử dụng cảm thấy hưng phấn, vui vẻ, mất cảm giác đau, mất nhận thức tạm thời, hoa mắt, chóng mặt, rơi vào trạng thái phấn khích, ảo giác,...

Khi sử dụng quá liều lượng sẽ gây đến những tình trạng ảnh hưởng về tim mạch, hệ thần kinh, có thể dẫn đến hậu quả trầm cảm, thậm chí chết người. Điều đáng lo ngại ở đây là người sử dụng bóng cười chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên, nếu kéo dài tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng không hề nhỏ trực tiếp tới gia đình và xã hội.

Trước vấn nạn này, Công an TP Thái Nguyên đã nhiều lần ra quân để xử lý. UBND các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh cũng chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán khí N2O, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng bóng cười, nhất là trong giới trẻ. Tuy nhiên, kết quả chưa được như mong đợi, tình trạng kinh doanh bóng cười dù không còn “lộ liễu” như trước nhưng đâu đó ta vẫn có thể bắt gặp.

Nhưng để dẹp bỏ được vấn nạn bóng cười này, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng thì quan trọng hơn cả vẫn là ý thức của mỗi người dân, nhất là giới trẻ hiện nay cần nhận thức đúng đắn về tác hại của các chất gây nguy hiểm cho sức khỏe con người./.

Tác giả: Trọng Thể - Tuệ Nhi
Nguồn:baophapluat.vn Sao chép liên kết