• :
  • :

Bộ Ngoại giao chia sẻ kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 với phóng viên nước ngoài

Chiều 25/3, trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik về kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19 sắp tới của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gửi lời chúc mừng Liên bang Nga đã chế tạo thành công vaccine ngừa Covid-19 và phổ biến cho đông đảo người dân, đồng thời chia sẻ một số thông tin liên quan về chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 của Việt Nam thời gian tới.

Bộ Ngoại giao chia sẻ kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 với phóng viên nước ngoài

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo ngày 25/3.

Bà Hằng cho biết, nhằm đảm bảo mục tiêu tỷ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng cho người dân, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết 21 ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vaccine ngừa Covid-19, trong đó cũng đã xác định rõ 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine do Bộ Y tế chỉ đạo.

Theo Nghị quyết này thì các đối tượng được ưu tiên tiêm trước hết là các đối tượng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh: Nhân viên cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; nhân viên cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; giáo viên, người làm việc trong các cơ sở giáo dục – đào tạo; người làm việc tại các cơ quan đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; người mắc bệnh mạn tính, người cao tuổi trên 65 tuổi.

Ngoài ra, đối tượng ưu tiên khi tiêm vaccine còn có người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được các cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, lao động, làm việc, học tập ở nước ngoài. Và cuối cùng là các đối tượng do Bộ Y tế kiến nghị và quy định căn cứ vào nhu cầu và quyết định.