• :
  • :

Canada hỗ trợ hơn 4,5 tỷ CAD cho người thu nhập thấp

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 13/9 đã công bố gói các biện pháp trị giá hơn 4,5 tỷ CAD (3,4 tỷ USD) nhằm hỗ trợ người dân trong nước ứng phó với chi phí sinh hoạt cao hơn, đồng thời nhấn mạnh rằng việc bơm tiền vào nền kinh tế sẽ không làm cho lạm phát trở nên tồi tệ hơn.

Gói hỗ trợ mới gồm 3 phần: khoản thanh toán cho các phụ huynh không có bảo hiểm để trang trải chi phí nha khoa cho con; tăng gấp đôi mức khấu trừ thuế GST (thuế hàng hóa và dịch vụ) và tăng hỗ trợ tiền thuê nhà. Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh những biện pháp cụ thể này là nhằm hỗ trợ "nhóm người dễ bị tổn thương nhất, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát tăng cao".

Biện pháp hỗ trợ chi phí nha khoa và tiền thuê nhà nằm trong khuôn khổ của thỏa thuận đạt được hồi tháng 3 giữa đảng Tự do cầm quyền và đảng Dân chủ mới (NDP). Theo đó, NDP sẽ ủng hộ chính phủ thiểu số của Thủ tướng Trudeau đến năm 2025. Đổi lại, những chính sách quan trọng của NDP liên quan đến các vấn đề như nhà ở, biến đổi khí hậu... sẽ được chính phủ thúc đẩy triển khai.

Hiện Canada đang đối mặt với áp lực của dư luận trong nước về việc trợ giúp người dân ứng phó lạm phát cao bất thường, dù các chuyên gia kinh tế cảnh báo chính phủ không nên khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn thông qua việc bơm hàng tỷ CAD chi tiêu mới vào nền kinh tế. Lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, Pierre Poilievre, đã chỉ trích chính phủ Thủ tướng Trudeau chi tiêu quá mức để giúp người dân Canada vượt qua đại dịch COVID-19, cũng như cáo buộc chính phủ hiện không làm đủ để hỗ trợ những người phải vật lộn với chi phí nhiên liệu, thực phẩm và nhà ở hiện ở mức cao.

Lượt xem: 72
Nguồn:ngaynay.vn Sao chép liên kết