• :
  • :

Chân dung ứng viên Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung

Ông Lee Jae-myung, con trai của một lao công, người có xuất thân nằm ngoài giới tinh hoa chính trị của Hàn Quốc mới đây đã được chọn làm ứng cử viên của Đảng Dân chủ cầm quyền cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3 tới.

Thống đốc tỉnh Gyeonggi Lee Jae-myung đã giành được 50,3% phiếu bầu qua 3 vòng bỏ phiếu của các thành viên trong đảng trung tả của Tổng thống Moon Jae-in. Người về thứ hai trong cuộc bỏ phiếu là cựu Thủ tướng Lee Nak-yon với 39,1%.

Ông Lee Jae-myung sinh ra trong một gia đình nghèo ở Andong, tỉnh Bắc Gyeongsang. Sau khi tốt nghiệp tiểu học, ông làm việc tại các nhà máy ở Seongnam, tỉnh Gyeonggi trong khi học để lấy bằng trung học cơ sở và trung học phổ thông. Ông tiếp tục ôn thi ngành tư pháp tại Đại học Chung-Ang ở Seoul và thi đỗ vào năm 1986.

Vị chính trị gia 56 tuổi nổi tiếng với những thông điệp rõ ràng và các chính sách kinh tế cấp tiến, bao gồm việc đưa ra mức thu nhập cơ bản chung cho người dân. Ông có biệt danh là "Sprite" - thức uống có ga và cũng là một thuật ngữ được người Hàn Quốc sử dụng như một phép ẩn dụ cho một người có tính cách năng nổ và không thể ngăn cản.

"Tôi sẽ đưa Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản, bắt kịp các nước tiên tiến và cuối cùng dẫn đầu thế giới", ông Lee tuyên bố sau khi giành được đề cử.

Khi làm thị trưởng thành phố Seongnam, ông đã đề ra chính sách cấp 250.000 won (4,7 triệu đồng) mỗi quý cho người dân 24 tuổi. Ông cũng áp dụng chương trình trợ cấp tương tự khi trở thành Thống đốc tỉnh Gyeonggi vào năm 2018.

Nhờ đó, ông Lee rất được lòng các cử tri trẻ tuổi, một số chuyên gia cho rằng vị chính trị gia này là một người theo chủ nghĩa dân túy.

"Tôi sợ rằng Lee có thể chi quá nhiều tiền cho chương trình thu nhập cơ bản phổ cập nếu ông ấy trở thành Tổng thống, vốn sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến tính lành mạnh tài khóa của đất nước", một chuyên gia kinh tế Hàn Quốc nhận định.

Về chính sách đối với Triều Tiên, ông Lee cũng có quan điểm tương đồng với Tổng thống Moon Jae-in, ông ủng hộ việc đối thoại với chính quyền Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông đã đề xuất một chiến lược "rút lui" trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên, sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt nếu miền Bắc không tuân thủ các thỏa thuận.

Về quan hệ với Nhật Bản, ông Lee Jae-myung đã thực hiện một cách tiếp cận điển hình như các lãnh đạo Hàn Quốc đi trước, trong đó yêu cầu Nhật Bản xin lỗi những phụ nữ từng bị bắt làm nô lệ tình dục trong thời kỳ đô hộ.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Gallup Korea tiến hành cho thấy ông Lee nhiều khả năng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử đầu năm sau với 34% tỷ lệ ủng hộ. Đối thủ lớn nhất của ông Lee sẽ là Yoon Seok-youl, ứng viên của đảng bảo thủ Quyền lực Nhân dân, giành được 30%.

Năm 2017, ông Lee cũng từng đứng ra tranh cử Tổng thống, nhưng đã thất bại trước đương kim Tổng thống Moon Jae-in.

Ngoài ra, công tố viên Hàn Quốc đang điều tra một vụ bê bối phát triển bất động sản ở thành phố Seongnam, nơi ông Lee từng là thị trưởng trong 8 năm từ năm 2010 đến năm 2018.

Văn phòng công tố đã bắt giữ Yoo Dong-gyu, trợ lý của ông Lee với cáo buộc nhận hối lộ hàng trăm triệu won từ các doanh nhân để đổi lấy việc giúp họ thu lợi hơn 400 tỷ won (336 triệu USD) trong một dự án.

Các nhà phân tích cho rằng các thành viên đảng Dân chủ đang nỗ lực bảo vệ hình ảnh của ông Lee, trong khi đảng Quyền lực Nhân dân cáo buộc ông có liên quan đến vụ bê bối.

"Các thành viên đảng cầm quyền muốn bảo vệ Lee khỏi các cuộc tấn công từ phe bảo thủ. Họ lo lắng phe đối lập sẽ giành chiến thắng nhờ vụ bê bối", chuyên gia phân tích chính trị Park Sung-min chỉ ra. "Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa trung dung có thể không chấp nhận điều này. Đây sẽ là rủi ro đối với ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sắp tới."