• :
  • :

Công chức Nhật Bản cuống cuồng gọt bút chì để chuẩn bị cho ngày bầu cử

Bầu cử trong đại dịch COVID-19 ở Nhật Bản có nghĩa là phải chuẩn bị một cây bút chì cho mỗi người trong số hàng nghìn cử tri tiềm năng.

Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 49 của Nhật Bản, sự kiện sẽ đi kèm với cuộc bỏ phiếu để bổ nhiệm các thành viên của Chúng Nghị viện và hạ viện của Quốc hội nước này, đã chính thức được lên kế hoạch vào ngày 31/10 tới. Sự kiện đang thu hút sự chú ý đặc biệt lớn vì đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong thời đại Reiwa. Và cuộc bầu cử này cũng đòi hỏi một sự chuẩn bị rất lớn trên toàn quốc, vì các đại diện được chỉ định thông qua các khu vực bỏ phiếu tương ứng với các thành phố, huyện và thị xã.

Một trong những thành phố như vậy là Ota ở tỉnh Gunma, nơi dự đoán sẽ có hơn 100.000 cử tri đi bỏ phiếu. Quá trình bỏ phiếu sẽ được thực hiện với phiếu bầu cử và bút chì, nhưng năm nay có một vấn đề có thể mang tới nhiều phiền phức. Đó là đại dịch COVID-19 và các biện pháp an toàn cần thiết để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh.

Công chức Nhật Bản cuống cuồng gọt bút chì để chuẩn bị cho ngày bầu cử - Ảnh 1.

Là một phần của biện pháp phòng ngừa, cử tri tại các điểm bỏ phiếu ở Ota sẽ phải sử dụng cây bút chì riêng để điền vào lá phiếu được gửi về tận nhà của họ trước đó. Vì vậy, mỗi dụng cụ viết này sẽ chỉ được sử dụng bởi một người, và họ sẽ được yêu cầu mang chúng về sau khi sử dụng xong. Ban đầu, 103.000 cây bút chì đã được đặt hàng và dự kiến ​​sẽ được giao vào ngày 25/10.

Nhưng vấn đề phức tạp đã phát sinh, khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra sớm hơn dự kiến ​​nên 10.000 chiếc bút chì kháng khuẩn bổ sung đã được chuẩn bị để hỗ trợ việc bỏ phiếu sớm. Vấn đề là những cây bút chì dự phòng này không được gọt trước.

Do đó, các nhân viên của thành phố này đã được giao nhiệm vụ vô cùng to lớn. Đó là gọt từng chiếc trong số 10.000 cây bút chì này bằng tay, trong thời gian nghỉ giữa giờ làm việc. Theo truyền thông địa phương, tính đến ngày 19/10, một ngày trước đợt bỏ phiếu sớm, các viên chức cần mẫn đã gần hoàn thành công việc, khi chỉ còn lại 300 chiếc bút chì chưa gọt. May mắn là họ sẽ không phải gọt tiếp hơn 100.000 chiếc bút chì được gửi tới sau đó, bởi đợt hàng này có đủ thời gian để xử lý bằng máy.

Công chức Nhật Bản cuống cuồng gọt bút chì để chuẩn bị cho ngày bầu cử - Ảnh 2.

Một số người đề xuất sử dụng bút chì dùng một lần, thay vì ngồi gọt hàng nghìn chiếc.

Và đương nhiên, hình ảnh các công chức điên cuồng ngồi gọt bút chì trong giờ giải lao đã gây sự chú ý của công chúng, thậm chí đi kèm một số lời chế nhạo, đặc biệt là từ những người ủng hộ việc chuyển sang sử dụng hệ thống bỏ phiếu kỹ thuật số.

"Tại sao không đặt mua bút chì dùng một lần…? Mỗi cái này có giá từ 6 đến 7 yên (1.200-1.400 đồng). Làm thế này quá hao mòn chi phí lao động của con người"

"Thay vì thảo luận về việc bỏ phiếu trực tuyến để tránh lây lan dịch bệnh, các nhân viên thành phố lại đang ngồi gọt 10.000 cây bút chì."

"Đây là một sự điên rồ tuyệt đối."

"Ước gì ai đó trả tiền để tôi ngồi gọt hàng nghìn cây bút chì."