• :
  • :

Đối thủ nặng ký của ông Trump chính thức tham gia cuộc đua 2024

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã nộp hồ sơ tranh cử tổng thống Mỹ 2024, trở thành đối thủ đáng gờm của ông Donald Trump trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa.

Đối thủ nặng ký của ông Trump chính thức tham gia cuộc đua 2024

Thống đốc Ron DeSantis (phải) được xem là đối thủ đáng gờm của cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN

Chiến dịch tranh cử của Thống đốc DeSantis đã đệ trình hồ sơ lên ​​Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ xác nhận việc tranh cử tổng thống của ông vào chiều 24.5, vài giờ trước khi thống đốc đưa ra thông báo công khai trên Twitter.

Ông DeSantis từ lâu đã được coi là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của đảng Cộng hòa và là đối thủ nặng ký của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tháng 11 năm ngoái, cử tri dường như có xu hướng ủng hộ ông DeSantis, sau khi ông tái đắc cử với tỉ lệ cách biệt lớn nhất đối với một thống đốc Florida trong 40 năm và giúp các ứng cử viên quốc hội của bang giành vé của đảng Cộng hòa tốt hơn dự kiến.

Trên thực tế, một cuộc thăm dò vào tháng 2 của Yahoo/YouGov chỉ ra rằng, ông DeSantis dẫn trước ông Trump với cách biệt 45%-41%. Một số ứng cử viên nổi tiếng được ông ủng hộ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của quốc hội đã thể hiện kém hơn mong đợi và thua cuộc.

Tuy nhiên, ông Trump đã nhận được ​​sự ủng hộ trở lại của các cử tri đảng Cộng hòa kể từ khi ông bị truy tố vào tháng trước tại Thành phố New York với cáo buộc hình sự làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Một cuộc thăm dò của CNN được công bố hôm 24.5 cho thấy, ông Trump là lựa chọn đầu tiên của 53% cử tri đảng Cộng hòa cho đề cử năm 2024 của đảng, gần gấp đôi tổng số 26% của ông DeSantis. Hai người đang bỏ xa những ứng viên còn lại, bao gồm cựu Phó Tổng thống Mike Pence và cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley, cả hai đều được 6% ủng hộ.

Ông Tim Scott của Nam Carolina, đảng viên Cộng hòa da đen duy nhất tại Thượng viện Mỹ, cũng đã tham gia cuộc đua vào cuối tuần trước.

Ông Trump được cho là người có công giúp ông DeSantis được bầu làm thống đốc Florida vào năm 2018.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, cựu tổng thống đã cáo buộc ông DeSantis là người “không trung thành” và là “người theo chủ nghĩa toàn cầu chỉ trên danh nghĩa của đảng Cộng hòa”.

Ông DeSantis đã đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến các thành phố do đảng Dân chủ kiểm soát - thu hút nhiều sự chú ý hơn đến cuộc khủng hoảng biên giới của quốc gia - đồng thời chống lại các lệnh phong tỏa và vaccine COVID-19.

Ông cũng tham gia vào các cuộc chiến văn hóa, ký các dự luật cấm con trai ruột thi đấu trong các môn thể thao dành cho con gái và cấm dạy lý thuyết phân biệt chủng tộc trong các trường học ở Florida.

Thống đốc DeSantis không phản hồi những lời chỉ trích của ông Trump, nói: "Tôi không dành thời gian của mình để cố gắng bôi nhọ những đảng viên Cộng hòa khác".

Thống đốc bang Florida tuyên bố trọng tâm của ông sẽ là đánh bại người đương nhiệm của đảng Dân chủ, Tổng thống Joe Biden, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

“Nếu tôi tranh cử, tôi sẽ tranh cử với ông Biden” - ông DeSantis nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 với Piers Morgan.