• :
  • :

Gần 1.200 lao động của Hà Nội nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, đã có gần 1.200 người lao động của Tổng công ty May 10 nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp thành phố Hà Nội.

Tổng công ty May 10 là một trong những đơn vị đầu tiên nhận được gói hỗ trợ do Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội chi trả theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ "Về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp".

Thông tin về tình hình hình lao động tại công ty, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 Thân Đức Việt cho biết: Tổng công ty May 10 có tổng số 1.876 cán bộ, công nhân viên, người lao động tham gia đóng bảo hiểm. Trong đó, có 282 người đang nghỉ chế độ, còn 1.593 người thuộc diện được hỗ trợ.

Ngay trong sáng 4/10, có 1.184 người lao động xác nhận đã nhận được số tiền hỗ trợ thông qua tài khoản lương cá nhân, còn 409 người chưa nhận được là do chưa hoàn thiện hồ sơ cá nhân.

Gần 1.200 lao động của Hà Nội nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa (bên phải) thăm hỏi người lao động tại Xí nghiệp sơ mi Hà Nội, Tổng công ty May 10

"Tôi cảm nhận Nghị quyết của Chính phủ đi vào cuộc sống nhanh chóng, kịp thời, không gặp bất cứ một khó khăn về thủ tục hành chính nào. Đây là nguồn động viên rất lớn của Chính phủ đối với người lao động, nhất là trong điều kiện người lao động và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19", ông Thân Đức Việt bày tỏ.

Sau khi nhận được số tiền hỗ trợ, chị Trần Thị Khánh Diên, nhân viên Công ty Cổ phần Sabre Việt Nam bày tỏ niềm vui dù số tiền không lớn nhưng cũng giúp gia đình chị có thêm một khoản để trang trải, cuộc sống đỡ chật vật hơn. Về thủ tục nhận tiền hỗ trợ, chị Diên cho rằng cơ quan bảo hiểm chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cá nhân nên rất nhanh gọn, kịp thời không phiền hà cho người nhận hỗ trợ.

Còn chị Nguyễn Hoàng Thảo, nhân viên làm chính sách Công ty Cổ phần Sabre Việt Nam cho hay: Ngay khi Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ, công ty đã nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn rất chi tiết từ Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội. Theo đó, đơn vị không phải lập danh sách mà cán bộ phòng thu Bảo hiểm xã hội Hà Nội lập danh sách gửi cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp kiểm tra, đối chiếu, xác nhận lại thông tin. Ngay khi thực hiện đối soát xong, toàn bộ lao động đủ điều kiện trong công ty đã được chi trả tiền hỗ trợ qua tài khoản rất tiện lợi.

Nhận xét về tính ưu việt từ Nghị quyết 116 của Chính phủ nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp trong bối cảnh những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 khiến công ty bị ảnh hưởng, ông Nguyễn Văn Linh, Giám đốc Công ty Hà Thành chia sẻ: "Doanh thu của doanh nghiệp bị cắt giảm, một số lao động phải nghỉ việc không lương nên việc Chính phủ giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống còn 0% giúp cho doanh nghiệp bớt đi gánh nặng chi phí, bảo tồn được phần nào dòng tiền để duy trì sản xuất, kinh doanh, tiếp tục tạo việc làm mới cho người lao động. Chúng tôi coi việc giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp từ Chính phủ là một động lực quan trọng và thiết thực lúc này giúp doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn, cùng nỗ lực khôi phục, phát triển kinh tế sau đại dịch".

Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, để thực hiện tốt nhất Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã huy động nhân lực, tập trung cao độ làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật, với trách nhiệm cao để bảo đảm tiền đến tay người lao động và sử dụng lao động một cách nhanh nhất, kịp thời nhất.

Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cũng cho biết thêm, theo tính toán bước đầu, Hà Nội có hơn 83.000 đơn vị, doanh nghiệp với hơn 1,4 triệu người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ.

Dự kiến, mức hỗ trợ giảm đóng Bảo hiểm thất nghiệp cho các đơn vị, doanh nghiệp là 1.182 tỷ đồng; Chi hỗ trợ bằng tiền mặt cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 4.228 tỷ đồng.

Để việc chi trả chính sách hỗ trợ đến với người lao động nhanh chóng, chính xác, BHXH thành phố Hà Nội lưu ý người lao động rà soát lại thông tin về quá trình tham gia Bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân để đối chiếu với dữ liệu của cơ quan BHXH, giúp xác định đúng mức hỗ trợ của mình.

Ngoài ra, người lao động nên chuẩn bị một tài khoản ngân hàng cá nhân để vừa thuận tiện nhận tiền hỗ trợ, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tác giả: THANH TÙNG