• :
  • :

Gazprom tố Ukraina bòn rút khí đốt của Châu Âu; Kiev tăng phí với EU

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom dọa cắt khí đốt tới Châu Âu qua Ukraina vì hành động bòn rút của Kiev, trong khi Ukraina tuyên bố sẽ tăng phí trung chuyển dầu tới EU.

Gazprom tố Ukraina bòn rút khí đốt của Châu Âu; Kiev tăng phí với EU

Nga trung chuyển khí đốt tới Châu Âu qua Ukraina. Ảnh: Gazprom

RT đưa tin, Gazprom cáo buộc Ukraina chuyển hướng nguồn khí đốt quá cảnh tới Moldova, giữ lại 52,52 triệu mét khối. Tập đoàn dầu khí Nga cảnh báo sẽ cắt nguồn cung tới Châu Âu qua đường ống quan trọng để đáp trả.

"Khối lượng khí đốt mà Gazprom cung cấp cho trạm Sudzha (GMS) để vận chuyển đến Moldova qua ngả Ukraina nhiều hơn khối lượng khí đốt được vận chuyển từ biên giới Ukraina tới Moldova" - tuyên bố của Gazprom viết.

Ngày 21.11, Moldova đã trả tiền mua khí đốt của Nga cho tháng 11. Gazprom nói Kiev đã giữ lại 52,52 triệu mét khối khí đốt mà tập đoàn chuyển cho Moldova qua lãnh thổ Ukraina.

Gazprom cảnh báo thêm, nếu tình trạng thâm hụt vẫn tiếp diễn thì công ty sẽ bắt đầu cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho trạm Sudzha GMS để trung chuyển qua Ukraina từ 10h sáng (7h sáng GMT) ngày 28.11, “với số lượng cung cấp dưới mức hàng ngày”.

Tuyến vận chuyển Sudzha qua Ukraina vẫn là tuyến đường duy nhất cung cấp khí đốt của Nga cho các nước Tây và Trung Âu sau khi đường ống Nord Stream bị hư hại do một vụ nổ đáng ngờ hồi tháng 9.

Cuối ngày 22.11, Ukraina bác bỏ cáo buộc của Gazprom. Nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraina tuyên bố, toàn bộ khối lượng khí đốt được Ukraina tiếp nhận tại biên giới với Nga đã được chuyển tới Moldova, tuy nhiên, một số lượng khí đốt đó được trả lại cho Ukraina dưới dạng “luồng khí ảo”.

Trong khi đó, Moldova - nước không giáp biển - gần đây đang phải hứng chịu tình trạng mất điện nghiêm trọng. Moldova đã kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế khi giá năng lượng tăng cao và lạm phát tăng vọt gây áp lực lớn cho người tiêu dùng ở một trong những quốc gia nghèo nhất Châu Âu.

Theo Bộ Ngoại giao Pháp, sự hỗ trợ càng quan trọng hơn khi Moldova đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có khi mùa đông đến gần.

Trong một diễn biến khác, Ukraina đã công bố kế hoạch tăng phí vận chuyển dầu của Nga qua đường ống Druzhba tới EU, do chi phí cao hơn vì các cuộc không kích bằng tên lửa của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Đường ống dẫn dầu Druzhba ở Lviv, Ukraina. Ảnh: Wiki

Đường ống dẫn dầu Druzhba ở Lviv, Ukraina. Ảnh: Wiki

Ukrtransnafta - nhà điều hành mạng lưới đường ống dẫn dầu của Ukraina - dự kiến ​​sẽ tăng thuế vận chuyển dầu thô đến Hungary và Slovakia thêm 2,1 euro/tấn, lên mức 13,6 euro (13,9 USD) bắt đầu từ ngày 1.1.2023 - theo một bức thư từ công ty mà Bloomberg xem được. Đối tác Nga Transneft xác nhận với RIA Novosti rằng đã nhận được thư và đang xem xét.

Người phát ngôn của Transneft, Igor Demin nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu những đề xuất này, chuẩn bị các báo cáo liên quan cho Cơ quan Chống độc quyền Liên bang và Bộ Năng lượng".

Công ty Ukraina cho biết, việc tăng giá là do “cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraina tiếp tục bị phá hủy” dẫn đến “tình trạng thiếu điện đáng kể, chi phí tăng, thiếu nhiên liệu, phụ tùng thay thế”.

Phí vận chuyển dầu của Ukraina đã được tăng lên hai lần trong năm nay. Lần tăng cuối cùng vào tháng 4 đã đưa tổng mức tăng hàng năm lên 51%.

Druzhba là một trong những mạng lưới đường ống dẫn dầu dài nhất thế giới - khoảng 4.000km - vận chuyển dầu thô từ Nga đến các nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Czech, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia.