• :
  • :

Hà Nội: Người dân phấn khởi đăng ký cấp biển số xe tại xã, huyện

Thay vì phải đến Công an cấp huyện, từ hôm nay (21/5), người dân có thể đến trụ sở Công an xã để đăng ký, cấp biển số cho môtô, xe máy, xe máy điện... Nhiều chủ xe hào hứng, phấn khởi vì quy trình mới giúp giảm thời gian di chuyển, thủ tục làm việc dễ dàng, nhanh chóng, thuận lợi cho người dân.

Thuận lợi cho người dân

Sáng 21/5, các điểm đăng ký ô tô, xe máy tại các huyện ngoại thành của Hà Nội đã đồng loạt triển khai nhiệm vụ. Ghi nhận của phóng viên ở một số điểm đăng ký cấp biển số môtô, xe gắn máy, xe máy điện cho người dân.

Tại cơ sở đăng ký xe ô tô của Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an huyện Gia Lâm (địa chỉ 253 Nguyễn Đức Thuận thuộc địa bàn Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội), đã thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ của người dân làm thủ tục đăng ký xe theo qui định.

Hà Nội: Ghi nhận ngày đầu triển khai Công an xã cấp biển số xe máy
Công an Hà Nội triển khai quy trình kê khai đăng ký xe ô tô, xe máy tại các huyện ngoại thành

Tại đây, có phòng đặt máy, phòng phát tờ khai, có cán bộ ứng trực cà số khung, số máy, kiểm tra giấy tờ làm thủ tục đăng ký xe cho nhân dân. Đồng thời, niêm yết công khai các quy định về đăng ký xe, mức lệ phí theo quy định...

Trung tá Vũ Trọng Hải, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an huyện Gia Lâm cho biết, quy trình kê khai đăng ký xe ô tô mới rất nhanh, người dân khai thông tin theo bản khai, vào bấm biển số xe mới, thời gian cũng chỉ tầm 20 phút. Trường hợp người dân đến làm thủ tục đăng ký ô tô mới sẽ nhận biển số chính chủ và 2 ngày sau chủ xe sẽ nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Nhiều người dân hào hứng vì quy trình đăng ký xe máy tại xã, phường và đăng ký ô tô tại Công an quận, huyện dễ dàng, nhanh chóng, thuận lợi.

Hà Nội: Ghi nhận ngày đầu triển khai Công an xã cấp biển số xe máy
Anh Trịnh Văn Phúc phấn khởi khi nhận biển số đăng ký xe mới

Trường hợp anh Trịnh Văn Phúc (sinh năm 1977, ở xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội), là công dân đầu tiên của huyện Gia Lâm đến làm thủ tục và được “thụ hưởng” tiện ích của chủ trương cải cách hành chính, đưa các thủ tục đăng ký ô tô, mô tô xe máy, xe máy điện…về cấp huyện, xã.

Anh Phúc vừa làm xong thủ tục đăng ký xe ô tô tải và bấm được biển số 29H-832.25 chia sẻ, trước đây tôi phải đến đăng ký xe ô tô ở địa điểm rất xa, giờ theo phân cấp về huyện, đăng ký xe ô tô rất thuận tiện, thủ tục nhanh gọn...

Trong sáng cùng ngày (21/5), Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an huyện Gia Lâm đã tiếp nhận, làm xong thủ tục đăng ký 4 ô tô, trong đó 3 ô tô đăng ký mới, 1 ô tô làm thủ tục sang tên và hàng chục xe máy đăng ký mới.

Hà Nội: Ghi nhận ngày đầu triển khai Công an xã cấp biển số xe máy
Người dân đã đến đăng ký cấp mới tại trụ sở Công an xã Tân Hội (huyện Đan Phượng, Hà Nội)

Tại trụ sở Công an xã Tân Hội (huyện Đan Phượng, Hà Nội), một số người dân đã đến đăng ký cấp mới và đổi biển số xe máy sau khi biết quy định mới.

Ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Thượng Hội, huyện Đan Phượng) cho biết, ông cũng đã tìm hiểu và được biết quy trình đăng ký xe máy mới có thể làm trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Tuy nhiên do không thành thạo về công nghệ, nên ông Hùng quyết định đến làm thủ tục đăng ký xe mới trực tiếp tại trụ sở Công an.

Theo ông Hùng, việc đăng ký xe máy tại Công an xã giúp ông không phải đi lại tới Công an cấp huyện. Đồng thời, đăng ký xe máy ở xã cũng tránh được cảnh đông đúc, chờ đợi...

Đại úy Hoàng Mạnh Cường, Phó trưởng Công an xã Tân Hội, huyện Đan Phượng cho hay, xã Tân Hội có khoảng 22.000 dân. Trong ngày đầu thực hiện, Công an xã có thể cấp được khoảng 5 - 10 đăng ký xe mới và sang tên đăng ký xe cho người dân.

Hà Nội: Ghi nhận ngày đầu triển khai Công an xã cấp biển số xe máy
Anh Nguyễn Văn Hiếu (người dân xã Vân Nội, huyện Đông Anh), một trong những công dân đầu tiên được cấp biển số đăng ký xe máy mới

Hay như trường hợp anh Nguyễn Văn Hiếu (người dân xã Vân Nội, huyện Đông Anh), một trong những công dân đầu tiên được cấp biển số đăng ký xe máy mới. Anh Hiếu hào hứng cho biết: "So với trước đây, quá trình đăng ký xe mới hiện tại thật nhanh chóng. Tôi nghĩ chủ trương mới này của Bộ Công an sẽ giúp ích cho người dân rất nhiều".

Trên các địa bàn khác của Thành phố, người dân khi đến trụ sở Công an xã, thị trấn đều được tiếp đón niềm nở, việc đăng ký xe diễn ra thuận lợi nhanh gọn. Việc phối hợp giữa Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) và các đơn vị Công an cơ sở về mặt thông tin đều thông suốt...

Quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), việc phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã là chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính của Bộ Công an, nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại khi giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện.

Hà Nội: Ghi nhận ngày đầu triển khai Công an xã cấp biển số xe máy
Chủ xe sau khi nộp thuế trước bạ sẽ đến trụ sở Công an xã điền tờ khai, khi đi cần mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ nguồn gốc xe, hóa đơn, chứng từ...

Để chuẩn bị cho nhiệm vụ mới, ngành Công an đã tập huấn cho hơn 13 nghìn cán bộ về nghiệp vụ, quy trình công tác. Rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, phương tiện kĩ thuật, nguồn nhân lực. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo hỗ trợ, bố trí địa điểm, tạo điều kiện thuận lợi để lắp đặt trang thiết bị, kho lưu trữ hồ sơ, nơi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe cho các đơn vị Công an cấp xã chưa có trụ sở độc lập.

Trước đó, Công an thành phố Hà Nội đã hoàn tất tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã và xây dựng đủ trang thiết bị, máy móc cho lực lượng Công an 183 xã khi tiến hành phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô về Công an xã thuộc các huyện ngoại thành Hà Nội. Đây là các xã trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm.

Hà Nội: Ghi nhận ngày đầu triển khai Công an xã cấp biển số xe máy
Sau khi người dân khai báo, Công an sẽ cà số khung, số máy của phương tiện

Thượng tá Phạm Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, theo phân công cấp đăng ký xe ô tô, xe máy về địa bàn và chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông - trật tự biên soạn tờ rơi tuyên truyền về thủ tục đăng ký phương tiện ô tô, xe máy. Tờ rơi này được đẩy lên Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, trụ sở 22 Ủy ban nhân dân xã, thị trấn trên toàn địa bàn huyện.

22 Ủy ban nhân dân xã, thị trấn tiếp tục phát trên loa truyền thanh. Đồng thời, thông qua cảnh sát khu vực, tổ trưởng dân phố, họp dân cư địa bàn đều được lồng ghép tuyên truyền nội dung này để bà con nhân dân nắm được chủ trương.

Theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 6/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an, từ ngày 21/5, Công an cấp huyện bắt đầu thực hiện đăng ký cấp biển số xe ô tô cho tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình; Công an xã, phường, thị trấn cấp đăng ký, biển số xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện.

Cùng với đó là được quyền tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương…

Minh Phương