• :
  • :

HĐBA LHQ kêu gọi nguồn lực tài chính đối phó với nguy cơ thảm họa tràn dầu từ tàu Safer

Ngày 12/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm tránh để xảy ra thảm họa tràn dầu đối với nhân loại, môi trường sinh thái và môi trường biển vì tàu chở dầu Safer đang bị mắc kẹt ngoài khơi Yemen.

Trong thông cáo báo chí phát ra, các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại sâu sắc về hiểm họa có thể xảy ra nếu tàu Safer hiện đang neo ngoài khơi cảng Hodeidah bị tràn dầu, đồng thời kêu gọi LHQ cần có hành động khẩn cấp giải quyết nguy cơ này.

HĐBA kêu gọi các nước thành viên cũng như các nhà tài trợ tư nhân nhanh chóng đóng góp đủ nguồn tài chính để ngăn ngừa thảm họa tràn dầu; bày tỏ hy vọng ngay sau khi huy động đủ nguồn lực, LHQ sẽ cho tiến hành kế hoạch chuyển dầu khỏi tàu Safer ngay lập tức. Hiện LHQ đã nhận được cam kết của các nước tài trợ khoảng 64 triệu USD trong tổng số 80 triệu USD cần thiết để thực hiện chuyển dầu khẩn cấp khỏi tàu Safer, vốn đang được ví như “quả bom hẹn giờ” lênh đênh trên mặt biển.

Tàu Safer chứa khoảng hơn 1 triệu thùng dầu và chưa hề được kiểm tra từ năm 2015 tới nay. Vào tháng 5/2020, rò rỉ đã khiến nước biển tràn vào phòng máy của tàu và các thợ lặn đã phải trám tạm vết rò rỉ nhưng giải pháp tạm thời đó không thể kéo dài.

Trong thông cáo phát ra, HĐBA cũng hoan nghênh lệnh ngừng bắn tạm thời đang có hiệu lực ở Yemen bởi điều này giúp giảm tới 60% số người thương vong. Lệnh ngừng bắn này cũng tạo điều kiện cho lượng nhiên liệu được vận chuyển qua cảng Hodeidah tăng gấp 4 lần so với thời điểm có giao tranh, cho phép các chuyến bay thương mại được tiếp tục bay từ thủ đô Sanaa, cũng như hỗ trợ người dân Yemen muốn điều trị bệnh ở nước ngoài. HĐBA kêu gọi chính quyền Yemen và lực lượng Houthi tăng cường đàm phán linh hoạt dưới sự bảo trợ của LHQ để đạt được nhất trí về một lệnh ngừng bắn lâu dài và sớm tiến tới đình chiến.

HĐBA cũng kêu gọi các bên liên quan hợp tác với Đặc phái viên của LHQ về Yemen, ông Hans Grundberg, về mọi mặt trong đàm phán, cũng như cho phép các chuyên gia kinh tế của họ hợp tác với LHQ nhằm thực thi các biện pháp ứng phó với khủng hoảng kinh tế và tài chính tại đây. Nhấn mạnh tới cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen cũng như nguy cơ xảy ra nạn đói tại đây, HĐBA khuyến khích các nước tài trợ cung cấp đủ nguồn lực tài chính cho kế hoạch hỗ trợ nhân đạo của LHQ đối với Yemen.

PV
Lượt xem: 76