• :
  • :

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI

Vừa qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 27 Ủy viên. Bà Lê Thị Thu Hằng - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2022 - 2027; hiệp thương 10 đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đóng góp tích cực vào công tác đối ngoại nhân dân

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội là một tổ chức xã hội tự nguyện được thành lập theo quyết định số 4202/QĐ-UB ngày 7/12/1996 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc là thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân.

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI
Bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phát biểu tại Đại hội

Hoạt động của Hội nhằm mục đích tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân thành phố Hà Nội và nhân dân thành phố Seoul, giữa nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc. Mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp cũng là nhân tố thuận lợi giúp cho hoạt động của Hội phát triển.

Ngoài ra, với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Ủy ban nhân dân Thành phố, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố, kết quả hoạt động của Hội đã đóng góp tích cực vào thành tích công tác đối ngoại nhân dân của Thành phố trong những năm qua.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố; bám sát chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về hoạt động đối ngoại nói chung, đối ngoại nhân dân nói riêng, cùng với sự cố gắng của Tập thể Ban chấp hành Hội, các Chi hội và toàn thể hội viên, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Hai năm gần đây, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội, vì vậy Ban Thường vụ Hội đã chủ động bám sát nội dung định hướng tại chương trình trọng tâm công tác đối ngoại nhân dân Thủ đô hàng năm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố; chủ động đổi mới cách thức tổ chức hoạt động theo diễn biến của tình hình thực thế, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ theo Kế hoạch đề ra.

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI

Trao tặng Giấy khen cho các cá nhân, tập thể

Các hoạt động góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai Thủ đô Hà Nội và Seoul nói riêng, hai nước Việt Nam và Hàn Quốc nói chung đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, đồng thời rút ra được những kinh nghiệm làm tiền đề cho việc tổ chức hiệu quả các hoạt động nhiệm kỳ tới.

Ông Cho Ja Yuong, đại diện Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội cho biết, số lượng hơn mười ngàn người Hàn hiện đang lao động, học tập và sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội là một con số đáng kể, chứng tỏ thành phố Hà Nội là một điểm đến thu hút khách.

Ông chia sẻ có nhiều người Hàn Quốc đang sinh sống tại Hà Nội mong muốn làm được những việc hữu ích cho bản thân và cộng đồng nhưng họ không thể giải quyết dễ dàng do thiếu thủ tục hành chính hoặc bất đồng ngôn ngữ. Ông hi vọng, Hội hữu nghị Việt - Hàn Thành phố sẽ là đơn vị hỗ trợ và giúp đỡ họ trong các vấn đề này, để cộng đồng người Hàn có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.

Tiếp tục xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác

Năm 2022 kỷ niệm 30 năm Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022), đây là cơ hội để Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với nhân dân thành phố Seoul và tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị ngày càng phát triển giữa hai nước trong tương lai.

Hội đã triển khai đa dạng các hoạt động đối ngoại nhân dân trong đó tập trung hướng về các chi hội, kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc với doanh nghiệp Việt Nam tạo bước phát triển mạnh mẽ.

Với mục tiêu tăng cường tình đoàn kết giữa người Hàn Quốc với Việt Nam, Hội đã tổ chức thành công chương trình giao hữu thể thao giữa Câu lạc bộ Tennis Hàn Quốc với một số doanh nghiệp góp phần đa dạng hóa hình thức hình thức hoạt động, tạo cơ hội giao lưu giữa Hội và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội.

Ban Thường vụ Hội đã chủ động tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp tham gia kết nối hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Tổ chức Hội nghị Giao lưu hợp tác song phương giữa quận Tây Hồ (Hà Nội) với đoàn doanh nghiệp quận Jongno, Seoul, Hàn Quốc.

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI

Bà Lê Thị Thu Hằng – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2022 - 2027

Ban Chấp hành Hội đã duy trì chương trình thường niên Chào Xuân kết hợp giao lưu với các nghệ nhân gốm. Ngoài nội dung tổng kết công tác năm và triển khai phương hướng hoạt động năm tới, chương trình là cơ hội để thường trực Hội và hội viên hiểu hơn về các nghệ nhân gốm Việt Nam, giúp kết nối hợp tác với nghệ nhân gốm Hàn Quốc .

Nhằm tăng cường giúp đỡ người Việt Nam tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc tại Việt Nam, Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ phối hợp đề xuất Hội đồng nhân dân quận Jongnoo tổ chức các trung tâm giảng dạy kỹ năng, văn hóa truyền thống và Tiếng Hàn cho các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hoạt động này được Hội đồng nhân dân quận Jongnoo tổ chức đạt kết quả đáng ghi nhận. Điều này khẳng định mối quan hệ đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã đánh giá cao những kết quả tốt đẹp mà Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc Thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời chỉ ra những cơ hội hướng tới sự phát triển bền vững trong giai đoạn hội nhập quốc tế gắn với nhiệm vụ phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn quận Tây Hồ.

Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố, bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã biểu dương những nỗ lực đóng góp của các ủy viên Ban Chấp hành và các hội viên của Hội cũng như sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan quản lý nhà nước, các trường học, các doanh nghiệp với Hội…

Với những lợi thế có được của Hội và của từng Ủy viên Ban Chấp hành, bà Nguyễn Lan Hương đã đề nghị Hội sẽ tiếp tục xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt - Hàn trong thời gian tới.

Đồng thời, trong nhiệm kỳ mới tập trung vào một số vấn đề trọng tâm như: hoàn thành các thủ tục báo cáo sau Đại hội theo quy định; tổ chức họp Ban Chấp hành để triển khai kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ mới; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và nâng tầm hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị qua đó khẳng định vị trí và vai trò của Hội trong đời sống chính trị của Thành phố.

Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng đầu mối và cầu nối về hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân Hà Nội và Hàn Quốc, phát huy vai trò “đại sứ văn hóa”, “đại sứ thiện chí”, “đại sứ nhân dân” để mở rộng, kết nối và làm cầu nối cho các đối tác Hà Nội và Hàn Quốc; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền hoạt động của Hội trên các phương tiện truyền thông, qua đó, làm sâu sắc hơn vị trí, vai trò của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

N.Hoa