• :
  • :

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Trước giờ khai mạc kỳ họp, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đại biểu Quốc hội (QH) đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vào 8h00 cùng ngày, QH tiến hành họp phiên trù bị. Vào 9h00, QH họp Phiên khai mạc Kỳ họp thứ ba, QH khóa XV tại Hội trường Diên Hồng, Nhà QH.

Kỳ họp thứ 3, QH khóa XV diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, sâu rộng, hiệu quả Chương trình tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vừa kết thúc tốt đẹp, đem lại những động lực thúc đẩy quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII trong một bối cảnh mới của đất nước.

Theo chương trình, dự kiến, tại Kỳ họp thứ 3, QH sẽ xem xét, thông qua 5 dự án luật; 3 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến đối với 6 dự án Luật. QH cũng sẽ xem xét cho ý kiến về giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành; xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của QH năm 2023; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu QH. Ngoài ra, QH sẽ xem xét, quyết định Chủ trương đầu tư 5 dự án…

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, đại biểu QH Đoàn TP Hải Phòng cho biết, để chuẩn bị cho Kỳ họp, Đoàn đại biểu QH TP Hải Phòng đã triển khai hàng loạt hoạt động giám sát tối cao của QH đối với các lĩnh vực đặc thù như kinh tế biển, đánh bắt cá bất hợp pháp (IUU), thực hành tiết kiệm và chống lãng phí, quy hoạch và thực hiện quy hoạch trên địa bàn... Đoàn cũng đã tập trung phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền liên quan của TP và cấp Trung ương để giải quyết các đơn thư tố cáo, khiếu nại, phản ánh... của cử tri và nhân dân Hải Phòng; phối hợp với HĐND TP tiếp thu, tổng hợp ý kiến cử tri của TP lên các cấp, các ngành để báo cáo QH.

Căn cứ vào đặc thù các đơn vị hành chính trong TP, Đoàn đại biểu QH TP Hải Phòng cũng đã phân công các đại biểu tham gia nhiều đợt tiếp xúc cử tri để lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và các phản ánh của cử tri đại diện cho Nhân dân trên các địa bàn dân cử. Trên cơ sở đó, các đại biểu QH, đặc biệt là Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã không chỉ tiếp thu các ý kiến mà còn trao đổi, giải thích và gợi mở cách giải quyết vấn đề tại các buổi tiếp xúc cử tri. Thông qua các buổi tiếp xúc như vậy, cử tri và Nhân dân được cung cấp thêm thông tin cập nhật, công khai, minh bạch..., qua đó củng cố thêm niềm tin vào các đại biểu QH nói riêng và Đoàn đại biểu QH TP nói chung.

Nhấn mạnh Kỳ họp thứ 3 là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ QH khóa XV được tổ chức theo hình thức trực tiếp hoàn toàn, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi cho rằng, đây là biểu tượng của việc chiến thắng đại dịch COVID-19 và đất nước đã thực sự bước sang giai đoạn bình thường mới, nền kinh tế được phục hồi và phát triển. Các cân đối vĩ mô của nền kinh tế được bảo đảm, cuộc sống người dân trở lại điều kiện bình thường mới.

“Đây cũng là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi, kiên định, kiên quyết vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp quan trọng của QH với các quyết sách đặc biệt, kịp thời và mạnh bạo. Ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch, bảo đảm sự bình yên cho Nhân dân và sự phát triển đất nước luôn là mục tiêu tối thượng của QH và là trách nhiệm của các đại biểu QH”, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi nói.

Thông tin về các nội dung dự kiến của kỳ họp, ông Nguyễn Chu Hồi nhận định, khối lượng công việc mà QH phải giải quyết trong kỳ họp này khá đồ sộ, cấp bách có, chiến lược có và rất đa dạng về vấn đề. Tuy nhiên, ông tin tưởng, với một QH đổi mới, sáng tạo, chuẩn bị “từ sớm, từ xa”; với những bài học thực tế từ các kỳ họp trước trong khó khăn của đại dịch…, QH sẽ bảo đảm chất lượng của các quyết sách với sự đồng thuận cao, tập trung thảo luận dân chủ, cởi mở, góp ý trúng và đúng vấn đề mà đất nước và Nhân dân kỳ vọng và bảo đảm tiến độ kỳ họp.

“Cùng với Đoàn đại biểu QH Hải Phòng và một số Ủy ban của QH, cá nhân tôi đã tham gia tích cực các hoạt động liên quan đến khâu chuẩn bị kỳ họp này. Tôi đã chủ động tìm hiểu, nghiên cứu và góp ý cho các dự thảo văn bản để đưa ra QH xem xét, thông qua... Đây cũng là điều kiện cần thiết để tôi sẽ tham gia ý kiến trực tiếp tại các diễn đàn của QH, đóng góp phần nhỏ bé của mình vào sự thành công của kỳ họp QH lần thứ 3, khóa XV”, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi chia sẻ.