• :
  • :

Lào Cai: Họp báo thường kỳ quý III năm 2021

Chiều ngày 05/10, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo thường kỳ quý III năm 2021, nhằm mục đích thông báo về tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng vừa qua và nêu rõ nhiệm vụ cần thực hiện trong tháng 10 và quý IV năm 2021.

Tham dự buổi họp báo có các đồng chí lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương thường trú và địa phương trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ quý III năm 2021.

Trong 9 tháng vừa qua, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp ước tính đạt khoảng hơn 31.000 tỷ đồng, tăng 13,59% so với cùng kỳ. Dự tính đến hết năm 2021, giá trị công nghiệp sẽ đạt 42.000 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 247.125 tấn, bằng 105,5% so với cùng kỳ, điều này đã góp phần đảm bảo được sự ổn định của nguồn cung lương thực cho thị trường nội tỉnh và ngoại tỉnh. Ngành chăn nuôi hiện tại cũng đang phát triển khá ổn định. Tỉnh đã tiến hành chỉ đạo các công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn súc, gia cầm, vật nuôi. Về cơ bản đã khống chế được bệnh dịch tả lợn Châu Phi, viêm da nổi cục xảy ra trên địa bàn.

Doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội và tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa ước đạt 19.788,1/28.800 tỷ đồng, đạt 68,7% so với kế hoạch, tăng 6,37% so với cùng kỳ; trong 9 tháng, tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua các cửa khẩu ước đạt 2.659 triệu USD, tăng 23,74% so với cùng kỳ; lượng khách đến Lào Cai có xu hướng giảm so với các năm trước, ước tính khoảng trên 1,2 triệu lượt khách, giảm 5,9% so với cùng kỳ, đạt 24,4% kế hoạch. Tổng thu từ khách du lịch 09 tháng năm 2021 ước đạt 3.863 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước đạt 6.420 tỷ đồng, bằng 88,3% dự toán Trung ương giao. An sinh xã hội, đời sống của người dân được đặc biệt quan tâm tỷ lệ giảm nghèo đạt 2,25% bằng 75 % kế hoạch giao. Công tác rà soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được thực hiện tốt, không để xảy ra trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng. Các hoạt động kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai cũng được chú trọng tổ chức nhưng vẫn đảm bảo an toàn, tuân thủ đúng quy tắc 5K để phòng, chống dịch.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tổng số công dân của Lào Cai hiện đang làm việc ở ngoài tỉnh là 26.500 lao động. Hiện đã có khoảng 13 nghìn người đã trở về và vẫn còn hơn 13.500 người lao động chưa trở về. Trước tình hình đó, tỉnh Lào Cai đã thiết lập đường dây nóng để có thể hỗ trợ việc tiếp nhận, nắm bắt các thông tin phản ánh, kiến nghị từ những công dân lao động ở ngoài tỉnh đang có nhu cầu muốn trở về địa phương.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời câu hỏi của phóng viên.

Trả lời cho câu hỏi về việc tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp khi thiếu nhiên liệu sản xuất, lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh và đồng chí Phan Quốc Nghĩa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh – Người phát ngôn của UBND tỉnh cho biết, đây đều là những vấn đề không nằm trong phạm vi thẩm quyền của địa phương. Với trách nhiệm của mình, UBND tỉnh Lào Cai đã có nhiều buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, và đã có văn bản đề nghị Chính phủ về sự việc trên. 

Với phương án thống nhất quản lý người ra vào Khu kinh tế cửa khẩu đảm bảo quyền lợi cho người lao động và công tác phòng, chống dịch, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh khẳng định: Việc cấp thẻ ra vào khu cửa khẩu là miễn phí nên không hề có việc thu phí; trước đây việc cấp thẻ do doanh nghiệp quản lý, bắt đầu từ tháng 7/2021 do lực lượng Biên phòng thực hiện. Lực lượng Biên phòng rất quan tâm đến việc này và thường xuyên quán triệt các chiến sĩ làm nhiệm vụ thực hiện cấp thẻ sao cho nhanh chóng, thuận tiện nhất. Về các câu hỏi phỏng vấn khác cũng đã được các cơ quan chức năng liên quan làm rõ, trả lời các phóng viên báo chí.

Đối với các nội dung liên quan đến hoạt động của các ngành trong tuần được các phóng viên báo chí quan tâm, yêu cầu cung cấp hàng tuần hay định kỳ sẽ được cung cấp đầy đủ trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh trong thời gian tới./.

Tác giả: Vương Hiền
Nguồn:vietnamhoinhap.vn Sao chép liên kết