• :
  • :

Lời hứa của phương Tây với Ukraine và Gruzia năm 2008 là gì?

Trước đây, NATO đã cam kết với Ukraine và Gruzia là họ sẽ được gia nhập khối này vào năm 2008 nhưng đến nay đã 14 năm trôi qua mà lời hứa này vẫn chưa thành hiện thực.

Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen mới đây đã viết một bài báo cho tờ Politico của Mỹ. Ông nhấn mạnh trong bài viết rằng, bây giờ là lúc để hiện thực hóa cam kết mà NATO đã hứa với Ukraine và Gruzia vào năm 2008, trao cho họ những chiếc ghế trong liên minh quân sự này.

Theo ông, khối này đã từng hứa với cả Tbilisi và Kiev rằng, họ sẽ đều có ghế trong bàn NATO vào năm 2008 nhưng đến nay đã 14 năm trôi qua mà cam kết này vẫn chưa được thực hiện. Theo ông, đã đến lúc khối này vạch ra một kế hoạch hành động để thực hiện lời hứa của mình.

Nếu cần, NATO có thể thực hiện điều này với điều khoản nêu rõ rằng, Điều 5 của NATO về “An ninh Tập thể” chỉ bao gồm lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của Kiev và Tbilisi (nghĩa là không bao hàm các vùng lãnh thổ hiện đang đòi độc lập của các nước này, bao gồm 2 tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraine; cùng với Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia).

Lời hứa của phương Tây với Ukraine và Gruzia năm 2008 là gì? ảnh 1
Lời hứa của NATO với Gruzia và Ukraine đã “quá hạn” 14 năm mà hai nước này vẫn chưa được kết nạp vào khối

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, NATO không thể có chính sách mở cửa về việc mở rộng quy mô, mà vẫn tiếp tục cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin đóng vai trò là “người gác cửa”.

Ông Rasmussen cũng nhắc lại rằng, Nga đã ký kết Hiến chương OSCE về An ninh Châu Âu vào năm 1999, cho phép "quyền vốn có của mỗi và mọi Quốc gia tham gia được tự do lựa chọn hoặc thay đổi các thỏa thuận an ninh của mình, bao gồm cả các hiệp ước liên minh".

Vị cựu quan chức NATO nhấn mạnh, người Ukraine là một dân tộc thiện chiến, sẵn sàng chiến đấu cho tự do mà phần lớn châu Âu đã coi là đương nhiên và phương Tây không nên ảo tưởng rằng, chỉ có họ mới có trách nhiệm phải chiến đấu cho thế giới tự do.

Được biết, trước khi cựu Tổng thư ký NATO viết bài báo này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden ngày 2/1/2022 đã cảm ơn Mỹ đã sẵn sàng đáp trả một cách quyết đoán trong trường hợp Nga tiếp tục gây hấn với Ukraine và tấn công nước này.