• :
  • :

Mỹ vừa trừng phạt Nga vừa kêu gọi giảm leo thang căng thẳng

Tổng thống Joe Biden kêu gọi giảm leo thang căng thẳng sau khi Mỹ trừng phạt Nga vì cáo buộc tấn công mạng và can thiệp bầu cử.

RT đưa tin, Tổng thống Joe Biden kêu gọi "đối thoại và tiến trình ngoại giao" với Nga, sau khi ra lệnh trừng phạt Mátxcơva với cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mạng SolarWinds và can thiệp vào các cuộc bầu cử bầu cử tổng thống Mỹ và nền dân chủ Mỹ.

Phát biểu nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào chiều 15.4, Tổng thống Joe Biden nói ông đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về các lệnh trừng phạt sắp xảy ra trong cuộc điện đàm mới đây, gọi đó là phản ứng "tương xứng" của Mỹ đối với những gì Nga bị cáo buộc.

Trong khi đó, Nga phủ nhận bất kỳ sự can thiệp nào vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và bác bỏ những cáo buộc nước này đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn vào nhiều cơ quan chính phủ Mỹ - được công bố lần đầu tiên vào tháng Giêng.

Tổng thống Joe Biden cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh được đề xuất với người đồng cấp Putin “vào mùa hè này ở Châu Âu” vẫn đang được thảo luận với Điện Kremlin, đồng thời bày tỏ hy vọng Mỹ và Nga có thể “khởi động một cuộc đối thoại chiến lược” để giúp thúc đẩy chương trình nghị sự của ông về Iran, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và những vấn đề khác. Ông cũng bày tỏ hy vọng Nga sẽ không đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Bây giờ là lúc để giảm leo thang. Con đường phía trước là thông qua quá trình đối thoại và ngoại giao chu đáo" - ông Biden nói với các phóng viên.

Trước đó trong ngày 15.4, Tổng thống Joe Biden đã ký lệnh hành pháp trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, xử phạt hơn 30 cá nhân và tổ chức Nga, đồng thời cấm các tổ chức tài chính Mỹ trực tiếp mua nợ có chủ quyền của Nga, vốn thường được các chính phủ sử dụng như một cách để củng cố nền kinh tế của họ.

Chỉ vài tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin đã cảnh báo Mỹ có thể dùng đến việc tấn công trái phiếu như một phần của “một sự tính toán có chủ ý để gây ảnh hưởng cho chứng khoán Nga nhằm giảm tiềm năng đầu tư”. Ông tiết lộ Nga đã và đang làm việc nhằm hạn chế ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt như vậy đối với nền kinh tế.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan bảo vệ động thái này hôm 15.4, nói rằng gói trừng phạt bao gồm “các biện pháp tương xứng để bảo vệ lợi ích của Mỹ trước những hành động của Nga".

Tuy nhiên, ông Dmitry Polyanskiy, Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, trả lời rằng “bây giờ đến lượt chúng tôi phải buộc Mỹ chịu trách nhiệm vì đã thúc đẩy các cáo buộc không có cơ sở và các động thái không thân thiện. Đó là cách hoạt động trong ngoại giao".

Bộ Ngoại giao Nga thông báo sẽ sớm đáp trả gói trừng phạt mới mà Tổng thống Joe Biden công bố nhằm vào nước này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên rằng, việc trả đũa đối với động thái này là “không thể tránh khỏi” và Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã được triệu tập. "Tôi hầu như không nói điều này trước đây, nhưng tôi có thể nói bây giờ: Đó sẽ không phải là một cuộc gặp gỡ dễ chịu đối với ông ấy" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Điện Kremlin cũng cho biết hội nghị thượng đỉnh được đề xuất "ở một nước thứ ba trong những tháng tới" sẽ không thể tổ chức trong thời gian ngắn như vậy, và từ chối cho biết liệu Nga có chấp nhận lời mời của ông Biden tới hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu được lên lịch vào tuần tới hay không.