• :
  • :

Nga sẵn sàng tặng phân bón cho các nước nghèo

Nga chuẩn bị cung cấp miễn phí 300.000 tấn phân bón đang tích tại các cảng của EU theo lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt với Nga cho các quốc gia đang phát triển, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố ngày 16.9. 

Nga sẵn sàng tặng phân bón cho các nước nghèo

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand ngày 16.9. Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan, nhà lãnh đạo Nga cho biết đã thảo luận về vấn đề xuất khẩu nông sản với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

“Ngày hôm trước, tôi đã thông báo với ông Guterres rằng, 300.000 tấn phân bón của Nga chất ở các cảng biển của Liên minh Châu Âu” -  ông Putin nói. 

Tổng thống Nga cho biết thêm, nước này “sẵn sàng cung cấp miễn phí số phân bón trên cho các nước đang phát triển” và việc giao mặt hàng này sẽ là công cụ để giảm bớt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Cuối tháng 7, Mátxcơva và Kiev đã ký thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen trong cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc làm trung gian ở Istanbul.

Thỏa thuận cũng cho phép Nga cung cấp phân bón và thực phẩm đến các thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, giới chức Nga đã nhiều lần cáo buộc phương Tây không tôn trọng thỏa thuận này.

Ngày 15.9, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia chia sẻ, các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt với Nga do xung đột Ukraina vẫn đang ngăn cản xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga ra thị trường toàn cầu dù đã có các thỏa thuận trước đó.

Lượt xem: 33
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết