• :
  • :

Ông Putin cảnh báo có thể thay đổi phương thức quân sự ở Ukraina

Tổng thống Vladimir Putin bình luận về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina, cuộc khủng hoảng năng lượng và căng thẳng với phương Tây.

Ông Putin cảnh báo có thể thay đổi phương thức quân sự ở Ukraina

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin

RT đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp báo mới nhất hôm 16.9 sau hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand, Uzbekistan. Trước đó, ông đã gặp các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan, Azerbaijan, Kyrgyzstan, Turkmenistan và Mông Cổ.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ tháng 7, Tổng thống Putin đã được hỏi về căng thẳng giữa Nga với phương Tây, chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraina, cuộc khủng hoảng năng lượng ở Liên minh Châu Âu và nhiều vấn đề khác.

RT điểm lại một số điểm nổi bật trong cuộc họp báo của Tổng thống Putin.

Phương Tây luôn nỗ lực phá hoại Nga

Phá hoại Nga và "phân rã" nước này thành một số quốc gia nhỏ luôn là ưu tiên hàng đầu của phương Tây - Tổng thống Nga nói. Ông Putin tin rằng Ukraina đã được lựa chọn để trở thành một “khu vực chống Nga” và là công cụ chính để đạt được những mục tiêu đó.

“Thực tế là họ luôn mưu tính làm đất nước chúng tôi tan rã. Chỉ đáng tiếc là tại một số thời điểm họ đã quyết định sử dụng Ukraina để đạt được những mục tiêu đó. Để ngăn chặn những diễn biến như vậy, chúng tôi đã triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt" - ông Putin nói.

Thái độ đối với Ukraina có thể thay đổi

Tổng thống Nga nhấn mạnh, cho đến nay, Mátxcơva đã thể hiện phản ứng rất dè dặt trước những hành động của chính quyền Ukraina, chẳng hạn như nỗ lực nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên đất Nga hoặc giai đoạn “tấn công khủng bố”.

“Chiến dịch quân sự đặc biệt không phải là một cảnh báo nào đó, mà là một chiến dịch quân sự đặc biệt. Chúng tôi đang chứng kiến ​​những nỗ lực thực hiện các cuộc tấn công khủng bố, nỗ lực phá hoại cơ sở hạ tầng dân sự của chúng tôi. Chúng tôi đáp trả điều này với sự kiềm chế, nhưng chỉ trong thời điểm hiện tại” - ông Putin nêu rõ, đồng thời cảnh báo rằng cách tiếp cận có thể thay đổi trong tương lai.

“Gần đây, các lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện một số cuộc tấn công nhạy cảm, coi như một lời cảnh báo. Nếu tình hình tiếp tục phát triển theo kiểu như vậy, phản ứng sẽ quyết liệt hơn” - ông Putin nói thêm.

Quân nhân Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraina. Ảnh: Sputnik

Quân nhân Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraina. Ảnh: Sputnik

Không thay đổi các mục tiêu của chiến dịch ở Ukraina

Ông Putin nói, sẽ không có thay đổi nào trong các mục tiêu mà Nga đang phấn đấu đạt được trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina. “Không có điều chỉnh nào đối với kế hoạch. Bộ Tổng tham mưu đưa ra các quyết định về mục tiêu nào được coi là then chốt” - Tổng thống tuyên bố.

“Mục tiêu chính là giải phóng toàn bộ lãnh thổ Donbass. Công việc này vẫn tiếp tục, bất chấp những nỗ lực phản công của quân đội Ukraina” - ông Putin nói, đồng thời nói thêm rằng còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào từ cuộc phản công đang diễn ra của các lực lượng của Kiev và người ta nên chờ xem “nó kết thúc như thế nào”.

Triển vọng các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraina là không chắc chắn

Tổng thống Putin giải thích, Nga đã sẵn sàng đồng ý với các đảm bảo an ninh cho Ukraina được đề xuất trong cuộc đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị Kiev cản trở.

“Quân đội Nga rút khỏi Kiev để tạo điều kiện cho việc đạt được thỏa thuận này. Thay vì đặt bút ký, chính quyền Kiev ngay lập tức từ bỏ mọi thỏa thuận. Họ tuyên bố sẽ không tìm kiếm bất kỳ thỏa thuận nào với Nga, nhưng sẽ tìm kiếm chiến thắng trên chiến trường. Vậy thì hãy để họ làm như vậy”- Tổng thống Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận, triển vọng của các cuộc đàm phán xa hơn hoặc các cuộc đàm phán cá nhân giữa ông và người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelensky vẫn chưa chắc chắn. “Trước hết, họ nên đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán. Nhưng họ từ chối. Tổng thống Zelensky tuyên bố chưa sẵn sàng và không sẵn sàng nói chuyện với Nga. Nếu ông ấy chưa sẵn sàng thì không cần điều đó” - ông Putin nói.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (phải) nghe báo cáo về chiến dịch phản công tại Izyum ngày 14.9. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (phải) nghe báo cáo về chiến dịch phản công tại Izyum ngày 14.9. Ảnh: AFP

Nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng ở EU

Ông Putin tin rằng, cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở Châu Âu - mà nguyên nhân thường bị đổ lỗi do Nga và hậu quả của chiến dịch quân sự ở Ukraina - đã bắt đầu từ rất lâu trước khi các sự kiện xảy ra. EU đã tự tạo ra cuộc khủng hoảng và bây giờ chỉ đang cố gắng giải quyết nó “với cái giá phải trả của những người khác” - ông nói.

“Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu không bắt đầu bằng việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina, mà sớm hơn nhiều, một năm trước, nếu không muốn nói là sớm hơn. Nó đã bắt đầu, tuy nghe có vẻ lạ, với chương trình nghị sự xanh” - ông Putin tuyên bố. Theo Tổng thống Nga, trong khi coi năng lượng xanh là giải pháp quan trọng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nhiều nước Châu Âu đã chọn từ bỏ năng lượng nhiên liệu hóa thạch ngay lập tức để tiếp cận mục tiêu chính trị ngắn hạn của mình.

Tổng thống Nga cũng bác bỏ ý tưởng của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula Von der Leyen về việc gửi các hóa đơn năng lượng ngày càng tăng tới Mátxcơva, gọi đây là một nỗ lực khác để “chuyển cơn đau đầu từ một người ốm yếu sang người khoẻ mạnh”.