• :
  • :

Ông Trump tuyên bố cắt giảm quân số tại Afghanistan

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết rằng chính phủ Mỹ có kế hoạch giảm số lượng binh lính ở Afghanistan từ 14.000 xuống còn 8.600 và sau đó sẽ xác định các đợt rút quân tiếp theo.

 

 

Bình luận của ông Trump được đưa ra khi một đặc phái viên của Mỹ đang tiếp tục đàm phán với lực lượng Taliban để tìm ra giải pháp kết thúc cuộc chiến kéo dài gần 18 năm. Ông Trump nói rằng hai bên đã đến gần đạt được một thỏa thuận, nhưng kết quả là không chắc chắn.

"Ai biết được điều đó sẽ xảy ra chứ", ông Trump tuyên bố trên kênh truyền hình Fox News.

Tổng thống Trump đã không đưa ra một mốc thời gian để rút quân. Lầu Năm Góc đã phát triển kế hoạch rút tới một nửa trong số 14.000 lính Mỹ ở Afghanistan, nhưng Taliban muốn tất cả các lực lượng của Mỹ và NATO phải về nước ngay lập tức.

"Chúng tôi sẽ giảm xuống còn 8.600 binh lính và sau đó chúng tôi sẽ đưa ra quyết định thêm", ông Trump còn khẳng định nước Mỹ vẫn giữ "sự hiện diện của lực lượng tình báo" tại quốc gia Trung Á.

Ông Trump đã gọi Afghanistan - nơi Taliban được cho là chứa chấp các thành viên của tổ chức al-Qaeda, là "Đại học Harvard của khủng bố".

"Nếu các nhóm khủng bố từng tấn công Mỹ từ Afghanistan một lần nữa, thì chúng tôi sẽ quay trở lại với một lực lượng như trước đây, nhưng điều này khó có khả năng xảy ra", ông Trump cho biết.

Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, trả lời báo chí rằng bất kỳ thỏa thuận nào của Mỹ với Taliban sẽ dựa trên các điều kiện an ninh tại hiện trường và quân đội Afghanistan không thể bảo vệ đất nước mà không cần sự trợ giúp của các lực lượng đồng minh.

Một phát ngôn viên của Taliban cũng đã nói rằng hai bên gần đạt được thỏa thuận cuối cùng. Nhưng ngay cả khi các cuộc đàm phán diễn ra, Taliban vẫn có những cuộc tấn công dai dẳng trên khắp Afghanistan và một chi nhánh của tổ chức khủng bố IS đã "bắt rễ" tại quốc gia này và đang mở rộng căn cứ.

Ngay cả khi Mỹ và Taliban đạt được một thỏa thuận chung, chính phủ Afghanistan vẫn sẽ đàm phán thỏa thuận hòa bình riêng với Taliban. Một phần của các cuộc đàm phán này sẽ xác định vai trò của Taliban trong việc quay trở lại cai trị quốc gia kể từ năm 2001.

 

Tác giả: Huy Vũ