• :
  • :

Thành phố Buôn Ma Thuột nới lỏng một số nội dung giãn cách xã hội

Ngày 4/1/2022, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột ra thông báo Số: 01/TB-UBND về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố (kể từ 06 giờ 00 ngày 06/01/2022 cho đến khi có thông báo mới). Theo đó, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đi lại,… được nới lỏng hơn so với thời điểm trước đó. Đây có thể xem là tin vui đầu tiên cho người dân thành phố trong năm 2022.

Thành phố Buôn Ma Thuột nới lỏng một số nội dung giãn cách xã hội

Thành phố Buôn Ma Thuột nới lỏng một số nội dung giãn cách xã hội

Nhiều nội dung giãn cách đã được nới lỏng, cụ thể:

Tổ chức hoạt động ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo, sự kiện...) được hoạt động có điều kiện: Tập trung dưới 60 người trong cùng một thời điểm và trên 90% người tham gia được tiêm đủ hai mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng; đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K. Riêng tổ chức đám tang, đám cưới hạn chế số lượng người tham gia và có giám sát của chính quyền địa phương.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động có điều kiện: Phục vụ không quá 20 khách trong cùng một thời điểm, bàn cách bàn tối thiểu 2 mét; thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, quét mã QR; người tham gia (cả người phục vụ và khách) đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng, không phục vụ khách trong phòng kín và không sử dụng điều hòa. Khuyến khích bán hàng mang về hoặc giao hàng tại nhà. Không được kinh doanh, phục vụ khách trên vỉa hè.

Hoạt động buôn bán hàng rong tạm dừng hoạt động. Bán vé số dạo được hoạt động có điều kiện: Người bán phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc khỏi COVID-19 không quá 6 tháng.

Thành phố Buôn Ma Thuột nới lỏng một số nội dung giãn cách xã hội

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động có điều kiện: Phục vụ không quá 20 khách trong cùng một thời điểm

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động giáo dục đối với bậc mầm non. Tổ chức hoạt động giáo dục trực tiếp đối với khối lớp 9 và khối lớp 12, kể từ ngày 10/01/2022. Đối với các khối lớp cấp I, II, III còn lại tiếp tục tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học. Đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo khác trên địa bàn Thành phố tổ chức dạy học trực tiếp nhưng có điều kiện: Đảm bảo cơ sở vật chất và an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; giảng viên, sinh viên tham gia dạy và học phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng.

So với Thông báo số Số: 5284/TB-UBND-VP về việc áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố, áp dụng từ 06 giờ 00 ngày 30/11/2021 thì nhiều nội dung giãn cách đã được nới lỏng hơn, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đi lại,… có thêm điều kiện để phục hồi sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cũng cần nhấn mạnh thêm là tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Vì thế, cần phải có sự phối hợp, chung tay của tất cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", góp phần nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường, chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán bình an, ấm áp.

Tác giả: Nguyễn Đình Việt