• :
  • :

Tổng chưởng lý bang New York kiện cựu Tổng thống Donald Trump và 3 người con

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và 3 người con của ông đã bị Tổng chưởng lý bang New York khởi kiện với cáo buộc khai khống giá trị bất động sản để được vay ưu đãi và hưởng các lợi ích về thuế.

Theo hãng tin Reuters (Anh), đơn kiện được đệ trình lên tòa án bang New York ở Manhattan, cáo buộc Trump Organization đã có hành vi sai trái trong báo cáo tình hình tài chính hàng năm từ năm 2011 đến năm 2021. Đơn kiện cũng chỉ rõ các bị cáo là Trump Organization - công ty quản lý khách sạn, sân golf và nhiều bất động sản khác trên khắp thế giới của gia đình – cùng với các con trai của cựu Tổng thống Donald Trump Jr., Eric Trump và con gái Ivanka Trump.

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James, thành viên đảng Dân chủ, cho biết văn phòng của bà đã phát hiện ra trên 200 bằng chứng về việc định giá tài sản không chính xác. Đồng thời, đơn khiếu nại cũng đề cập đến 23 tài sản “bị thổi phồng quá mức và gian lận”.

Trong bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump đã gọi vụ kiện này là một trong những hành động pháp lý lớn nhất đối ông kể từ khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2021. Cựu tổng thống Mỹ cũng phát động cuộc công kích cá nhân nhằm vào bà James. Ông Trump đang cân nhắc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Dù đây là vụ kiện dân sự, có nghĩa là nó không liên quan đến các cáo buộc hình sự. Tuy nhiên, Tổng chưởng lý James cho biết bà đang chuyển sang đệ trình các cáo buộc hình sự tới công tố viên liên bang ở Manhattan và Sở Thuế vụ để điều tra.

“Hình thức gian lận và lừa dối mà ông Trump và Trump Organization sử dụng để tư lợi tài chính thật đáng kinh ngạc”, bà James nói trong một cuộc họp báo.

Vụ kiện cũng cáo buộc ông Trump đã thổi phồng giá trị tài sản ròng cá nhân lên hàng tỷ USD để các ngân hàng chấp thuận cho công ty của ông vay tiền theo hướng có lợi hơn, đáp ứng các điều khoản cho vay, lôi kéo các công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm ở mức giới hạn cao hơn với mức phí bảo hiểm thấp hơn, để đạt được lợi ích về thuế và nhiều mục đích khác.

Bà James cũng đang tìm cách cấm vĩnh viễn ông Trump và ba người con của ông làm quan chức hoặc giám đốc trong bất kỳ công ty nào ở New York. Bà cũng muốn cấm ông Trump và Trump Organization mua lại bất động sản thương mại ở New York trong 5 năm và thu hồi tất cả lợi ích tài chính do gian lận mà có, ước tính tổng cộng 250 triệu USD.

Tổng chưởng lý James cho biết văn phòng của bà đã từ chối các đề nghị dàn xếp do các bị đơn đệ trình, nhưng nói rằng “cánh cửa luôn mở rộng” cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Trước đó, Trump Organization đã bị văn phòng Biện lý quận Manhattan buộc tội gian lận thuế hình sự và đang chuẩn bị cho một phiên tòa xét xử vào ngày 24/10. Cựu giám đốc tài chính Allen Weisselberg - người cũng được nêu tên là bị cáo trong vụ kiện của bà James - đã nhận tội và dự kiến ​​đứng ra làm chứng chống lại công ty của cựu Tổng thống Mỹ.

PV
Lượt xem: 43