• :
  • :

Vì sao tấn công mạng tại Việt Nam tăng hơn 30% trong 9 tháng đầu năm?

Các đối tượng xấu đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để gia tăng các cuộc tấn công mạng, phát tán mã độc và lừa đảo. Nhiều người trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công này.

Vì sao tấn công mạng tại Việt Nam tăng hơn 30% trong 9 tháng đầu năm? ảnh 1

Tấn công mạng vào Việt Nam tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm nay

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - VNCERT (Bộ TT-TT) cho hay, tháng 9-2021 đã ghi nhận 1.074 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 6,45% so với tháng 8-2021.

Tuy nhiên, tính cả quý III năm nay, đơn vị này đã ghi nhận 3.241 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt, tăng 57,03% so với quý III-2020, tăng 97,14% so với quý II trước đó.

Như vậy, 9 tháng đầu năm 2021, Cục An toàn thông tin cũng đã ghi nhận 6.156 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 30,15% so với cùng kỳ 9 tháng đầu năm 2020.

Nói về nguyên nhân khiến tấn công mạng gia tăng, các chuyên gia an ninh mạng cho hay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các đối tượng xấu lợi dụng sự quan tâm của toàn xã hội đến tình hình dịch bệnh để gia tăng tấn công mạng, phát tán mã độc và lừa đảo nhằm phá hoại, đánh cắp thông tin của người dùng cũng như tổ chức, doanh nghiệp.

Mặt khác, thời gian qua cũng là giai đoạn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Chính vì thế, các cuộc tấn công mạng cũng vì thế tăng lên nhiều so với trước.

Để bảo đảm an toàn thông tin mạng, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam.

Theo báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI 2020) của Liên minh Viễn thông quốc tế vừa công bố, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 25 trong 194 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng, đứng thứ 7 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thứ 4 khu vực ASEAN.

Như vậy, so với kỳ đánh giá gần nhất công bố vào năm 2019, xét trên toàn cầu, Việt Nam tăng 25 bậc, vượt qua Thái Lan để xếp thứ 4/11 quốc gia khu vực ASEAN, xếp sau Singapore, Malaysia và Indonesia.