• :
  • :

Washington thúc Bắc Kinh đáp ứng các cam kết thỏa thuận thương mại

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết họ sẽ sớm bắt đầu các cuộc đàm phán với Trung Quốc để thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương do người tiền nhiệm Donald Trump ký, mà không loại trừ việc sử dụng các mức thuế mới.

Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy Trung Quốc đáp ứng các cam kết trong Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn Một.

Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy Trung Quốc đáp ứng các cam kết trong Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn Một

Sau khi xem xét chính sách thương mại với Trung Quốc kéo dài nhiều tháng, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết thỏa thuận "giai đoạn một" chưa giải quyết đầy đủ những lo ngại về các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đang thiếu một số cam kết trong thỏa thuận.

"Phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng trong khi các cam kết trong một số lĩnh vực nhất định đã được đáp ứng và một số lợi ích kinh doanh nhất định đã mang lại lợi ích, thì vẫn có những thiếu sót ở những lĩnh vực khác", bà nói trong một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức của Washington, tổ chức.

Tai cho biết bà dự định có các cuộc trò chuyện "thẳng thắn" với người đồng cấp Trung Quốc "trong những ngày tới", bao gồm các cuộc thảo luận liên quan đến hoạt động của Trung Quốc theo thỏa thuận giai đoạn một.

Phát biểu của bà được đưa ra trước thời hạn sắp tới để Trung Quốc đáp ứng lời hứa tăng mua hàng hóa của Mỹ, chẳng hạn như nông sản và dịch vụ, ít nhất 200 tỷ USD trong giai đoạn hai năm đến cuối năm 2021, so với năm 2017.

Trung Quốc cũng đã đồng ý tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và theo đuổi tự do hóa dịch vụ tài chính, đồng thời cam kết giải quyết các cáo buộc cưỡng bức chuyển giao công nghệ và thao túng tiền tệ để thúc đẩy xuất khẩu.

Bà Tai cho biết thỏa thuận giai đoạn một "ổn định thị trường", đặc biệt là đối với hàng nông sản xuất khẩu của Hoa Kỳ.

"Nhưng thực tế là, thỏa thuận này đã không giải quyết một cách có ý nghĩa những lo ngại cơ bản mà chúng tôi có đối với các hoạt động thương mại của Trung Quốc và tác động có hại của chúng đối với nền kinh tế Mỹ", bà nói.

Washington thúc Bắc Kinh đáp ứng các cam kết thỏa thuận thương mại ảnh 1

Cờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ được trưng bày tại gian hàng của Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ trong Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc năm 2021 diễn ra vào ngày 4/9. Ảnh; Reuters

Hiệp ước, có hiệu lực vào tháng 2 năm ngoái, đã dẫn đến việc lùi ngay một số thuế quan của Mỹ áp lên Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại của họ, mà chính quyền cảu cựu Tổng thống Trump bắt đầu khi tìm cách giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Bắc Kinh và khắc phục những lo ngại của họ về vi phạm sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, các mức thuế trừng phạt còn lại, ảnh hưởng đến hàng trăm tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc với tỷ lệ lên tới 25%, đã được giữ nguyên thông qua chính quyền ông Biden.

Một quan chức cấp cao của Mỹ trước đó đã nói rằng mục tiêu của chính quyền ông Biden là "không làm leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc" hoặc "giảm gấp đôi chiến lược sai lầm của chính quyền trước đó."

Tổng thống Biden đã chỉ trích chính sách đối ngoại và thương mại đơn phương "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump, vốn đã phá hoại các liên minh và chủ nghĩa đa phương, đồng thời dẫn đến một cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong khi theo đuổi việc thực thi giai đoạn một, chính quyền Tổng thống Biden sẽ bắt đầu một "quy trình loại trừ thuế quan có mục tiêu", cho thấy nó sẽ cho phép miễn thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu cụ thể. Theo truyền thông Mỹ, một quy trình như vậy đã được tạo ra bởi chính quyền ông Trump nhưng đã hết hạn.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết chính quyền ông Biden không tìm kiếm một cuộc đàm phán "giai đoạn hai", mà chính quyền trước đó đã thề sẽ theo đuổi để giải quyết nhiều mối quan tâm chính của Hoa Kỳ đối với các hoạt động kinh tế của Trung Quốc, chẳng hạn như việc sử dụng rộng rãi các khoản trợ cấp công nghiệp.

Bà Tai cho biết "Khi chúng tôi làm việc để thực thi các điều khoản của giai đoạn một, chúng tôi sẽ sử dụng đầy đủ các công cụ mà chúng tôi có và phát triển các công cụ mới khi cần thiết để bảo vệ lợi ích kinh tế của Mỹ khỏi các chính sách và thực tiễn có hại".

Tác giả: Mỹ Hương (theo Kyodo News)