• :
  • :

Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Với phương châm đổi mới, hướng về cơ sở, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ); qua đó góp phần hiệu quả xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại các doanh nghiệp.

Năm cũ khép lại, năm mới lại tới, đây là dịp để cán bộ Công đoàn Ngành cùng nhìn lại kết quả của một năm không ngừng nỗ lực, cố gắng. Thực tế cho thấy, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực diễn biến phức tạp đã tác động sâu sắc đến đời sống, việc làm của NLĐ và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Thấu hiểu điều đó, Công đoàn Ngành đã đồng hành với lãnh đạo các doanh nghiệp xây dựng chính sách hỗ trợ, chăm lo kịp thời cho NLĐ.

Công tác chăm lo và phong trào thi đua trong CNVCLĐ được Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội triển khai có trọng tâm, hiệu quả.
Công tác chăm lo và phong trào thi đua trong CNVCLĐ được Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội triển khai có trọng tâm, hiệu quả.

Ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành đã triển khai cụ thể, thiết thực Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an”. Đây là lần thứ 4 chương trình được tổ chức từ nguồn xã hội hóa, với quy mô ngày càng lớn, qua đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Công đoàn Ngành đến đoàn viên, NLĐ và được doanh nghiệp đánh giá cao, NLĐ thêm tin yêu. Tại chương trình, NLĐ được tham gia bốc thăm trúng thưởng với 35 phần quà hấp dẫn và có giá trị cao như: Tivi, bếp từ, bếp nướng,…

Ngoài ra, Công đoàn Ngành đã trao 764 suất quà Tết của các cấp công đoàn tới đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, LĐLĐ Thành phố trao 234 suất (1 triệu đồng/suất), Công đoàn Công Thương Việt Nam trao 30 suất (500 nghìn đồng/suất), Công đoàn ngành trao 250 suất (500 nghìn đồng/suất và 1 túi quà); trao hỗ trợ 250 vé tàu, xe cho đoàn viên, NLĐ (200 nghìn đồng/suất).

Đặc biệt năm 2022, Công đoàn Ngành phối hợp với LĐLĐ Thành phố, CĐCS tổ chức bàn giao 2 “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên Công ty CP Giầy Thượng Đình và Công ty CP Nam Hồng. Mỗi mái ấm, LĐLĐ Thành phố trao 40 triệu đồng; Công đoàn Ngành trao 10 triệu đồng, đồng thời kêu gọi từ nguồn xã hội hóa hỗ trợ thêm cho đoàn viên Công ty CP Nam Hồng trên 25 triệu đồng; hỗ trợ thêm cho đoàn viên Công ty CP Giầy Thượng Đình trên 15 triệu đồng.

Cùng đó, nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành phối hợp với Giám đốc Sở Công Thương ban hành Văn bản liên tịch hướng dẫn, chỉ đạo 100% các đơn vị trong ngành tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị NLĐ (đạt 90%); ký kết Thỏa ước lao động tập thể mới (đạt 78%), các Thỏa ước lao động tập thể đều có lợi hơn cho NLĐ như: Chất lượng bữa ăn ca, nâng lương, thưởng Tết, trợ cấp khó khăn cho NLĐ,…

Ông Phạm Anh Minh - Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội cho biết, năm 2023, năm diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; Công đoàn Ngành tiếp tục triển khai nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa với đoàn viên, NLĐ. Như Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết”, chương trình bốc thăm trúng thưởng từ nguồn xã hội hóa với nhiều phần quà giá trị như: Tivi, máy giặt, tủ lạnh,… Cùng đó, Công đoàn Ngành sẽ trao hỗ trợ 1.000 suất quà cho CNLĐ, đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 150 suất (1 triệu đồng/suất), Công đoàn Ngành trao 850 suất (500 nghìn đồng/suất); hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe cho các CĐCS tổ chức chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết”; trao hỗ trợ tiền vé tàu, xe cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, dự kiến 250 suất (200 nghìn đồng/suất).

Với những hoạt động chăm lo thiết thực trên cho thấy, trong gian khó, công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ của Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội càng thêm đậm nét, đóng góp vào kết quả chung của ngành và Thành phố. Bước vào năm 2023, tinh thần này sẽ tiếp tục được các cán bộ Công đoàn ngành phát huy và hướng tới hoàn thành những mục tiêu mới.

Đ.Đ

Nguồn:laodongthudo.vn Sao chép liên kết