• :
  • :

4 lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng để giảm cân an toàn, hiệu quả

Giảm cân là quá trình đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm cao. Dưới đây là 4 lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả hơn.

4 lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng để giảm cân an toàn, hiệu quả

Lời khuyên giúp giảm cân an toàn và hiệu quả

Lên kế hoạch cụ thể cho ăn uống và tập luyện

Chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học kết hợp với việc luyện tập một cách hợp lý sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt trong quá trình giảm cân.

Lên kế hoạch chi tiết cho mỗi bữa ăn giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó giúp hạn chế việc ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân. Chế độ tập luyện hợp lý sẽ giúp bạn đốt cháy calo một cách từ từ, ngăn ngừa việc tập luyện quá sức dẫn tới chấn thương.

Bổ sung thêm chất xơ trong các bữa ăn

Chất xơ có vai trò quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt với những ai đang có ý định giảm cân.

Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp bạn giảm cân. Khi ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nó sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ cũng rất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Các lợi khuẩn sống trong ruột lên men một số loại chất xơ, tạo ra các chuỗi axít béo ngắn có lợi, giúp giữ cho thành ruột khỏe mạnh.

Ngủ đủ giấc

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc thúc đẩy sản sinh ghrelin, một loại hormone gây cảm giác đói. Vì vậy, ngủ không ngon giấc có thể dẫn đến tăng cảm giác đói, khiến bạn thèm ăn và ăn nhiều hơn, từ đó khó giảm cân.

Quá trình giảm cân cần thời gian, chính vì vậy bạn nên giữ một tinh thần thoải mái, luôn ngủ đủ giấc để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa giúp giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất.

Ăn chậm, nhai kỹ

Ăn chậm, nhai kỹ giúp tiêu hoá thức ăn tốt hơn nhiều. Mặt khác, ăn uống nhiều, thoải mái và ăn quá nhanh có thể khiến cơ thể tiêu thụ quá nhiều thức ăn.

Hãy ăn từ từ và chia nhỏ khẩu phần ăn của bạn. Nó không chỉ giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể mà còn giúp cảm nhận hết vị ngon của món ăn. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhanh cũng có thể gây ra một số căn bệnh như đau dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa khác.