• :
  • :

5 dấu hiệu cảnh báo máu kém lưu thông

Thường xuyên bị tê chân, sưng tấy tê chân là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh lưu thông máu kém. 

Mặc dù tình trạng này xảy ra với hầu hết những người trên 40 tuổi, nhưng điều đó không có nghĩa nó là một phần của quá trình lão hóa. Lưu thông kém có thể xảy ra do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và các vấn đề về động mạch,...

1. Bị ghim tay chân

Khi hệ tuần hoàn của bạn có vấn đề, quá trình lưu thông máu sẽ giảm hiệu suất đáng kể. Bạn có thể cảm thấy như bị kim châm và ngứa ran, đặc biệt là ở tứ chi. Điều này là do máu không tiếp cận được những bộ phận ở xa dẫn đến ghim tay, chân.

2. Chân tay lạnh

Máu mang nhiệt và nuôi dưỡng đến tất cả các khu vực trên cơ thể chúng ta. Lưu thông giảm khiến bàn tay và bàn chân của bạn cảm thấy lạnh hơn so với phần còn lại của cơ thể.

Lưu thông máu kém khiến tay chân bạn thường lạnh, sưng tấy (Ảnh đồ họa: Hàn Lâm)

Lưu thông máu kém khiến tay chân bạn thường lạnh, sưng tấy (Ảnh đồ họa: Hàn Lâm)

3. Sưng tấy

Phù nề thường thấy ở bàn tay, mắt cá chân và bàn chân. Khi cơ thể bạn không thể lưu thông chất lỏng đến các khu vực khác sẽ dẫn đến một số bộ phận bị sưng tấy. Khi vết sưng tăng lên, nó sẽ gây áp lực lên các mạch máu và các mô xung quanh. 

4. Đau khớp và chuột rút khớp

Lưu thông kém có thể gây đau bàn chân, cẳng chân, cánh tay và bàn tay của bạn. Một số bệnh nhân cũng sẽ có thể bị đau bắp chân nặng hơn khi ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Khi máu lưu thông đến cơ bắp bị giảm, chất dinh dưỡng không thể tiếp cận các mô tốt do đó bạn sẽ cảm thấy cứng chân và chuột rút. 

5. Thay đổi màu da

Bạn có thể nhìn thấy màu nhợt nhạt hoặc xanh lam trong các mô dưới da của người có hệ tuần hoàn không tốt. Bàn tay, ngón chân, mũi và môi sẽ thường trong trường hợp tái nhợt.