• :
  • :

Để người lao động không còn ngại tiêm vaccine mũi 4

Hiện vẫn còn nhiều người lao động chưa tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4. Nguyên nhân được đưa ra chủ yếu là do xuất hiện tâm lý “ngại” tiêm vaccine, chủ quan khi dịch bệnh đang được kiểm soát tốt.

Để người lao động không còn ngại tiêm vaccine mũi 4

Người lao động tại một doanh nghiệp thuộc KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) đăng ký tiêm vaccine COVID-19 mũi 4. Ảnh: P.H

Xuất hiện tâm lý chủ quan

Bà Vũ Thị Minh Phượng - Phó ban Quản lý các KCN tỉnh Hà Nam - cho biết, tính đến thời điểm này, mới có khoảng 50% số công nhân lao động các khu công nghiệp đã tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 (tương đương hơn 50.000 công nhân lao động).

Bà Phượng liệt kê ra 3 nguyên nhân khiến tỉ lệ tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 chưa cao tại các khu công nghiệp trong tỉnh. Thứ nhất là do nhiều công nhân lao động chưa đủ điều kiện về thời gian để tiêm mũi 4. Nhiều người lao động mới bị COVID-19 vào tháng 3, tháng 4.2022, nên đến tháng 6, tháng 7.2022 mới được tiêm mũi 3, chưa đủ điều kiện về thời gian để tiêm mũi 4. 

Thứ hai là ý thức của người lao động và doanh nghiệp còn chưa cao, có những trường hợp người lao động chủ quan cho rằng bị mắc COVID-19 rồi thì không tiêm mũi 4. Một số công nhân còn viết đơn không tiêm vaccine, cam kết tự chịu trách nhiệm. 

Ngoài ra, theo Phó ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp có nhiều đơn hàng, tăng ca nhiều sau thời gian sản xuất bị gián đoạn nên có tâm lý nếu để công nhân lao động đi tiêm vaccine mũi 4 thì người lao động sẽ bị sốt, phải nghỉ ở nhà, thiếu người làm. 

Ở KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), cũng có trường hợp công nhân “ngại” tiêm vaccine COVID-19. Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (quê Tuyên Quang) - công nhân một công ty về linh kiện điện tử cho hay - chị mới tiêm 2 mũi vaccine COVID-19. Tháng 3.2022, chị mắc COVID-19, nhờ trước đó đã tiêm 2 vaccine nên chị chỉ bị sốt ngày đầu sau đó ho 2-3 hôm là khỏi.

Mặc dù biết được tác dụng của vaccine nhưng chị Ánh quyết định không tiêm mũi 3, mũi 4. Nguyên nhân chị Ánh đưa ra là, triệu chứng sau 2 mũi tiêm vaccine khá mạnh. “Tôi vật vã suốt mấy hôm sau tiêm. Tôi bị sốt, đau bụng, đau mỏi cơ, phải nghỉ làm 3-4 hôm” - chị Anh nói.

Mặt khác, do tiêm 2 mũi vaccine, nữ công nhân đã phải hoãn kế hoạch mang bầu. Nếu tiếp tục tiêm vaccine COVID-19, chị phải chờ thêm một thời gian khá dài nữa. Được biết, chị Ánh đã kết hôn 2 năm và vẫn chưa có con.

Còn anh Nguyễn Văn Khoa (công nhân ở Cụm công nghiệp Phú Minh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) quyết định chỉ tiêm vaccine mũi 3 vì anh cho rằng, nếu có chế độ ăn uống điều độ, tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp cơ thể nâng cao sức khoẻ. 

Chỉ đạo quyết liệt tiêm vaccine phòng COVID-19

Để đẩy nhanh việc tiêm vaccine mũi 4, thời gian qua, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã tăng cường công tác tuyên truyền tới doanh nghiệp và người lao động, gắn trách nhiệm của doanh nghiệp đối với công tác này. “Hiện công tác tiêm vaccine mũi 4 cho công nhân lao động vẫn đang được triển khai, dự kiến đến giữa tháng 9.2022 sẽ đạt 70-75% công nhân lao động được tiêm mũi 4; hết tháng 10.2022 đạt trên 90%” - bà Vũ Thị Minh Phượng nói.

Còn ở Bắc Ninh, ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh - cho biết, đến thời điểm này, số công nhân lao động trong các khu công nghiệp tiêm vaccine mũi 1, mũi 2 là 98-99%; mũi 3, mũi 4 đạt trên 80% đối tượng trong diện tiêm. 

Theo ông Quyết, có trường hợp người lao động ở nơi khác xuống Bắc Ninh xin việc khai báo chưa tiêm mũi vaccine nào; hoặc mới tiêm mũi 1. Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết, một số công nhân ngại tiêm vaccine mũi 4 vì thời gian vừa qua, dịch COVID-19 đã ổn định, xuất hiện tâm lý chủ quan. 

Bên cạnh đó, nhiều công nhân lao động tiêm mũi 4 bị sốt nên ngại tiêm. Theo ông Quyết, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo rất quyết liệt về việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Bên cạnh đó, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh khuyến khích công nhân lao động ở lại trong dịp nghỉ lễ 2.9 sắp tới, thay vì về quê.

Lượt xem: 91
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết