• :
  • :

Dịch COVID-19 lại bùng phát với qui mô lớn ở Trung Quốc

Người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết đợt bùng phát COVID-19 mới đã ảnh hưởng đến 21 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc.

Các nhân viên phun thuốc khử trùng tại một địa điểm xét nghiệm ở huyện Thừa Tây, Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc, ngày 8/11/2021. Ảnh: Tân Hoa xã

Các nhân viên phun thuốc khử trùng tại một địa điểm xét nghiệm ở huyện Thừa Tây, Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc, ngày 8/11/2021. Ảnh: Tân Hoa xã

Mi Feng, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 nghiêm ngặt trong khi bám sát mục tiêu ngăn chặn tất cả các ca bệnh bất cứ khi nào bùng phát.

Với nhiệt độ thấp hơn trong mùa đông và mùa xuân dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao hơn, cả nước sẽ tuân thủ các biện pháp ngăn chặn dịch là phát hiện sớm, kiểm soát mục tiêu và điều trị hiệu quả để đảm bảo không có ca nhập khẩu quy mô lớn và bùng phát cục bộ.

Dịch COVID-19 lại bùng phát với qui mô lớn ở Trung Quốc ảnh 1

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh một trường tiểu học ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc ngày 26/10/2021. Ảnh: VCG

Theo tuyên bố của ông Wang Dengfeng, một quan chức của Bộ Giáo dục, trong khi một số trường học ở những nơi có ổ dịch đã đình chỉ dạy trực tiếp, không cần thiết phải tổ chức học trực tuyến trên toàn quốc vì các cơ quan giáo dục đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm soát dịch bệnh trong hai năm qua.

Còn việc các trường có nên nghỉ đông sớm hay không tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh và do chính quyền địa phương và các trường quyết định.

Phó Giám đốc Cục phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của Ủy ban Y tế Quốc gia Wu Liangyou, Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em từ 3 đến 11 tuổi vào cuối năm nay. Hơn 84,39 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 11 đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó 49,44 triệu đã được tiêm các mũi nhắc lại. Hơn 95% học sinh trên 18 tuổi đã hoàn thành việc tiêm phòng.

Ông Mi Feng cho biết, Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy các nỗ lực tiêm chủng COVID-19 và cho biết thêm rằng hơn 2,37 tỷ liều vaccine đã được tiêm vào 12/11 với hơn 1,07 tỷ người đã hoàn thành việc tiêm chủng.

Linh hoạt phòng dịch, "dọn sạch" ca nhiễm

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của Tân Hoa xã, Nhà dịch tễ học và học thuật nổi tiếng của Trung Quốc Liang Wannian, Giáo sư tại Đại học Thanh Hoa cho biết, Trung Quốc đã ngăn chặn thành công hàng chục đợt bùng phát COVID-19 lẻ tẻ trong hơn một năm qua, đảm bảo sự cân bằng giữa phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Dịch COVID-19 lại bùng phát với qui mô lớn ở Trung Quốc ảnh 2

Nhà dịch tễ học và Giáo sư Đại học Thanh Hoa Liang Wannian. Ảnh: China Daily

Tuy nhiên ông nhắc nhở công chúng nên thận trọng với virus và kêu gọi nỗ lực không ngừng để ngăn chặn cả sự bùng phát trở lại trong nước và các ca từ bên ngoài nhập khẩu.

Ông chỉ ra rằng, các biện pháp phòng ngừa thường xuyên nhằm đảm bảo phát hiện sớm, phản ứng nhanh, ngăn chặn mục tiêu và điều trị hiệu quả bệnh nhân COVID-19 để ngăn ngừa lây nhiễm tại cộng đồng, có thể giúp hạn chế lây nhiễm và tránh căng thẳng về nguồn lực y tế để phục vụ nhu cầu y tế của người dân tốt hơn, đồng thời giảm thiểu tác động đến phát triển kinh tế và xã hội.

Ông nói, các chính sách phòng ngừa cần được cải thiện một cách nhất quán để phù hợp với những thay đổi của tình hình dịch bệnh, cùng với nỗ lực tăng tốc phát triển vaccine và thuốc, đào tạo về điều tra dịch tễ học, điều trị và quản lý.

Mặc dù bệnh nhân COVID-19 và những người tiếp xúc gần gũi của họ có thể gặp bất tiện trong thời gian ngắn, nhưng việc ngăn chặn bùng phát nhanh chóng sẽ chỉ giúp khôi phục trạng thái bình thường trong nền kinh tế và xã hội, ông Liang nói.

Dịch COVID-19 lại bùng phát với qui mô lớn ở Trung Quốc ảnh 3

Thị trấn biên giới Hắc Hà (Hắc Long Giang, Trung Quốc) áp dụng chính sách khuyến khích tiền mặt để tìm nguồn lây COVID-19. Ảnh: SCMP

Làm rõ về tương lai của chiến lược chống dịch của Trung Quốc, Liang cho biết mọi thứ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình COVID-19 diễn ra trên toàn cầu, sự đột biến của virus, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc.

Giáo sư Liang cho biết, các chính sách phòng chống dịch của Trung Quốc đang không ngừng phát triển, đồng thời lưu ý rằng nước này sẽ "theo dõi chặt chẽ tình hình đại dịch toàn cầu, đẩy nhanh việc tiêm phòng và điều chỉnh chính sách kịp thời".

Tác giả: Hồng Hân (theo China Daily)