• :
  • :

Học sinh lớp 9 bị tê dại, xuất hiện ảo giác vì hút cỏ Mỹ

TP Hồ Chí Minh - Học sinh lớp 9 đang uống nước cùng bạn tại quán cà phê thì có mua cỏ Mỹ của người quen ở công viên với giá 20.000 đồng.

T.H.L (15 tuổi, lớp 9 tại một trường THCS, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) nhập viện trong tình trạng tim đập nhanh, cơ thể tê dại, xuất hiện ảo giác… chóng mặt, nôn ói liên tục.

Theo bệnh nhi chia sẻ sau khi qua cơn nguy kịch, trước đó, bệnh nhi đang ngồi uống nước cùng bạn tại quán cà phê phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân thì có mua một loại chất màu xanh (theo học sinh này thì đó là cỏ Mỹ, mua của người quen ở công viên với giá 20.000 đồng).

 

Cỏ Mỹ ảnh hưởng đến thần kinh rất mạnh. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố

Sau khi hút khoảng 10 phút thì bệnh nhi bắt đầu cảm thấy không ổn và được người xung quanh gọi xe cấp cứu 115 và được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu lúc 13h30 ngày 16.5.

Qua khám lâm sàng, bệnh nhân tỉnh táo dần, tiếp xúc tốt, đồng tử 2mm đều 2 bên, có đáp ứng phản xạ, giảm nôn ói, giảm đau đầu.

Sau hơn 2 ngày truyền dịch tăng thải, theo dõi sát chức năng các cơ quan, bệnh nhi tỉnh táo dần, xét nghiệm cần sa nước tiểu âm tính, được can thiệp khám tâm lý thêm và xuất viện, bàn giao kỹ ca bệnh để được can thiệp giáo dục sức khỏe hành vi cho gia đình và nhà trường địa phương.

Theo bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cỏ Mỹ chứa XLR-11, khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, căng thẳng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác.

Cỏ Mỹ là một chất tổng hợp, không có nguồn gốc tự nhiên, không phải là cần sa. Khả năng gây nghiện và tác hại trên hệ thần kinh, gây loạn thần (ảo giác, hoang tưởng) của cỏ Mỹ cao hơn cần sa.

Vì là sản phẩm trôi nổi nên rất khó xác định nguồn gốc và thành phần, cỏ Mỹ có thể được tẩm ướp thêm một số chất gây nghiện hoặc một số hoá chất có khả năng gây ra tác dụng phụ như đau đầu, tiêu chảy, mệt mỏi, tổn thương gan, thận…

Nghị định 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15.5.2018 đưa cỏ Mỹ vào danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trong y học và đời sống xã hội. Nếu bệnh nhân sau khi tiếp xúc chỉ cảm thấy khó chịu, nhức đầu nhẹ, nên nghỉ ngơi và không nên sử dụng loại hoá chất độc hại này thêm một lần nào nữa.

Thời gian để độc chất thải loại ra khỏi cơ thể hoàn toàn có thể lên tới 1 tháng. Trường hợp ảo giác kéo dài, sức khoẻ suy sụp các bệnh nhân nên khám chuyên khoa nghiện chất tại bệnh viện chuyên khoa Tâm thần, Thần kinh để bác sĩ đánh giá thêm và có hướng điều trị kịp thời.

Lượt xem: 3
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết