• :
  • :

Nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân hô hấp nhi tại Việt Nam

Tiếp nối hành trình hơn 5 năm góp phần cải thiện chất lượng quản lý bệnh hô hấp tại Việt Nam, chương trình “Vì lá phổi khỏe” được xem xét mở rộng sang lĩnh vực bệnh lý hô hấp trẻ em để mang lại lợi ích cho bệnh nhân nhỏ tuổi và gia đình.

Trong số các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em, tỉ lệ mắc hen phế quản là 10%, gấp đôi tỉ lệ ở người lớn và ngày càng tăng trong 5 năm gần đây. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai công tác phòng, kiểm soát bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản.

Thực tiễn, việc thực hiện, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh lý hô hấp ở trẻ nhỏ khó khăn hơn ở người lớn do nhận thức của cộng đồng, tình trạng tự mua thuốc điều trị cho trẻ, trẻ khó hợp tác khi nhân viên y tế thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán; trang thiết bị y tế và thuốc thiết yếu ở tuyến cơ sở còn nhiều hạn chế, thiếu nhân lực và năng lực kỹ thuật các tuyến dẫn đến công tác phát hiện, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh hô hấp nhi chưa đạt được hiệu quả mong muốn.

Trước thực tế này, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh - Bộ Y tế, AstraZeneca Việt Nam đã tổ chức buổi đối thoại giữa các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hô hấp để thảo luận và xem xét việc mở rộng chương trình "Vì lá phổi khỏe" sang lĩnh vực hô hấp nhi.

Nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân hô hấp nhi tại Việt Nam
Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh - Bộ Y tế, AstraZeneca Việt Nam tổ chức buổi đối thoại giữa các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hô hấp để thảo luận và xem xét việc mở rộng chương trình "Vì lá phổi khỏe" sang lĩnh vực hô hấp nhi

Theo đó, Hội Nhi khoa Việt Nam sẽ là đối tác mới của chương trình, chuyên trách các hoạt động trển khai trên bệnh lý hô hấp nhi, bao gồm các hoạt động chính như: Nâng cao nhận thức về việc quản lý bệnh, tài trợ trang thiết bị y tế và phát triển các hướng dẫn điều trị để tăng cường năng lực của cán bộ y tế trong suốt hành trình chăm sóc bệnh nhân nhi.

Bước tiến mới sẽ góp phần cải thiện năng lực và đồng bộ chuyên môn của hệ thống y tế cộng đồng về chăm sóc các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em tốt hơn và đồng bộ hơn.

Tại buổi đối thoại, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh nhận định: “Chúng tôi rất vui mừng chứng kiến sự đóng góp quan trọng của chương trình "Vì lá phổi khỏe" trong việc làm giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao nhận thức cộng đồng, chuẩn hóa chăm sóc quản lý ngoại trú cho các bệnh hen, COPD và ung thư phổi.

Chăm sóc cho trẻ em mắc bệnh hô hấp cũng là một lĩnh vực quan trọng khác mà Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh rất quan tâm. Chúng tôi rất vui mừng trước đề xuất của các hội chuyên ngành và quyết tâm của AstraZeneca tập trung vào công tác chăm sóc trẻ em mắc bệnh hô hấp nhi, đặc biệt là hen phế quản. Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng các Hội chuyên ngành để thực hiện công tác này trong thời gian tới.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các thị trường mới nổi Khu vực Châu Á khẳng định: “Cam kết của AstraZeneca không thay đổi, đó là giúp mọi người tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn và góp phần củng cố sự vững mạnh của hệ thống y tế, vì lợi ích của cộng đồng.

Sức khỏe của trẻ em là cực kỳ quan trọng đối với tương lai của đất nước. Tôi tin tưởng rằng chương trình "Vì lá phổi khỏe" sẽ tạo điều kiện để cộng đồng chăm sóc tốt hơn cho các em nhỏ đang mắc bệnh hô hấp, góp phần để các em được lớn lên khỏe mạnh hơn”.

Các chuyên gia đầu ngành về hô hấp, nhi khoa tại buổi đối thoại để thảo luận và xem xét việc mở rộng chương trình Vì Lá Phổi Khỏe sang lĩnh vực hô hấp nhi
Các chuyên gia đầu ngành về hô hấp, nhi khoa tại buổi đối thoại để thảo luận và xem xét việc mở rộng chương trình Vì Lá Phổi Khỏe sang lĩnh vực hô hấp nhi

Chương trình "Vì lá phổi khỏe" là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) tại 9 quốc gia Châu Á. Việt Nam là một trong các nước triển khai đầu tiên chương trình này dưới sự lãnh đạo của Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh - Bộ Y tế.

Sau thành công của giai đoạn một, chương trình đã bước sang giai đoạn hai từ 2020 - 2023 với việc mở rộng thêm lĩnh vực ung thư phổi được triển khai bởi 3 hiệp hội chuyên ngành: Hội Phổi Việt Nam, Hội Hô hấp Việt Nam, Liên chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TP Hồ Chí Minh, và 5 bệnh viện lớn: Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Hồ Chí Minh, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Dự kiến trong giai đoạn tiếp theo, chương trình mở rộng sang bệnh lý hô hấp nhi với sự tham gia của Hội Nhi khoa Việt Nam.

Chương trình đã tiếp cận và quản lý hơn 200.000 bệnh nhân, thiết lập 150 phòng khám ngoại trú được chuẩn hoá, tổ chức hơn 260 buổi hội thảo khoa học cho gần 14.000 lượt cán bộ y tế. Giai đoạn mới này cũng đánh dấu việc mở rộng các hoạt động trên các kênh truyền thông kỹ thuật số như YouTube, các sự kiện trực tuyến cho bệnh nhân bên cạnh hai kênh truyền thông chính thức: http://vilaphoikhoe.kcb.vn; fanpage https://www.facebook.com/vilaphoikhoe.

Lượt xem: 28
Tác giả: Đức Anh