• :
  • :

Quảng Bình còn khoảng 1,7 tỉ đồng chưa chi trả cho cán bộ y tế chống dịch

QUẢNG BÌNH - Theo báo cáo, tổng số tiền tỉnh Quảng Bình đã cấp 2 đợt là hơn 12,5 tỉ đồng để chi trả cho lực lượng cán bộ y tế chống dịch COVID-19. Đến thời điểm hiện tại đã thanh toán hơn 10,8 tỉ đồng, tức là còn khoảng 1,7 tỉ đồng đang còn chi trả cho cán bộ y tế. 

Ngày 19.11, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, các đơn vị vừa có báo cáo về tình hình chi trả chế độ cho lực lượng cán bộ y tế tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua. 

Trước đó,  Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị trực thuộc thực hiện các thủ tục, chế độ chi trả và phương thức tổng hợp dự toán kinh phí chi trả cho lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch COVID-19. 

Trên cơ sở dự toán kinh phí phòng chống dịch COVID-19 do các cơ quan, đơn vị báo cáo, Sở Y tế, Sở Tài chính đã tham mưu UBND tỉnh tạm cấp kinh phí để chi trả cho các lực lượng y tế tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2020 và 2021 (tính đến ngày 31.7.2021).

Theo đó, tổng số tiền đã cấp 2 đợt, đợt 1 ngày 20.5.2021 và ngày 21.10.2021 là hơn 12,5 tỉ đồng. 

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại đã thanh toán hơn 10,8 tỉ đồng, tức là còn khoảng 1,7 tỉ đồng chưa chi trả cho cán bộ y tế. 

Nguyên nhân được Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh từ tháng 8.2021 diễn ra rất phức tạp với sự xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nên nhân lực của các đơn vị được huy động tối đa cho công tác phòng chống dịch COVID-19.  

Cán bộ y tế được giao thực hiện nhiều công việc chống dịch khác nhau bao gồm điều tra xác minh dịch, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát dịch tễ, giám sát theo dõi cách ly, tiêm chủng.

Do vậy, việc tập hợp các chứng từ, hồ sơ từ các bộ phận để xác định mức hưởng cao nhất tương ứng với nhiệm vụ người lao động thực hiện để tính toán chế độ phụ cấp, lập dự toán, nhu cầu kinh phí và tiến hành thủ tục thanh quyết toán kinh phí theo quy định chưa được kịp thời. 

Hiện Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để chi trả phụ cấp cho cán bộ, người lao động. 

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở thực hiện tổng hợp, báo cáo nhu cầu kinh phí chi trả hàng tháng và thực hiện chi trả cho người lao động đảm bảo kịp thời, đúng chế độ theo quy định.

Liên quan đến vấn đề trên, báo Lao Động đã có bài viết "lực lượng y tế Quảng Bình có được nhận chế độ chống dịch COVID-19?" sau khi nhận được phản ánh của cán bộ, y bác sỹ, nhân viên, người lao động ngành y tế Quảng Bình về việc chậm chi trả phụ cấp chống dịch COVID-19 đối với những người trực tiếp tham gia chống dịch thời gian qua.

Liên quan đến vấn đề trên, trả lời PV báo Lao Động, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, chế độ phụ cấp chống dịch COVID-19 sẽ được chi trả đầy đủ cho các cán bộ y tế tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Tác giả: LÊ PHI LONG