• :
  • :

Tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong y tế nhất là sau dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã phần nào khiến chúng ta nhìn rõ hơn tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đối với sứ mệnh công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân, cũng như phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.  

Tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong y tế nhất là sau dịch COVID-19

Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống. Ảnh: Hải Nguyễn

Tại Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo trong Y tế lần thứ nhất tổ chức ngày 21.11, ngài Iain Frew, Đại sứ Vương quốc tại Anh Việt Nam cho biết: Đổi mới sáng tạo trong y tế gồm y tế số, phát triển vaccine, đánh giá công nghệ y tế. Sử dụng dữ liệu thông minh giúp tiết kiệm tiền và thời gian cho người bệnh, bác sĩ và xã hội. Không chỉ đổi mới chẩn đoán, nghiên cứu và phát triển được chú trọng mà việc đổi mới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng và quản trị cơ sở chăm sóc sức khỏe cũng vô cùng quan trọng.

PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y cũng cho biết: trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, không chỉ Việt Nam mà tại nhiều nước trên thế giới cũng bộc lộ mâu thuẫn trong quá trình cung cấp thuốc. Thế giới bị đứt gãy nguồn ứng làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong đại dịch gặp nhiều khó khăn -  thiếu thuốc, trang thiết bị y tế...

 

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại diễn đàn. Ảnh: Giang Minh

"Các nhà hoạch định chính sách nhận thấy phải cơ cấu lại công nghiệp dược của từng quốc gia, từng khu vực. Đặc biệt ngành sản xuất trong nước phải từng bước giảm phụ thuộc"- PGS.TS Lê Văn Truyền bày tỏ.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia đưa ra các xu hướng và quan điểm toàn cầu trong đổi mới sáng tạo lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Không chỉ đổi mới chẩn đoán, nghiên cứu và phát triển được chú trọng mà việc đổi mới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng và quản trị cơ sở chăm sóc sức khỏe cũng vô cùng quan trọng.

Các chuyên gia cũng khẳng định đổi mới sáng tạo cũng chính là động lực mới cho phát triển tại Việt Nam, điển hình là thời đại số hóa y tế, chuyển đổi hành trình chăm sóc sức khỏe thông qua sức mạnh của công nghệ và chuyên môn.

Không chỉ là động lực mới cho phát triển, đổi mới còn là cơ hội hợp tác cho một Việt Nam khỏe mạnh hơn trong tương lai. Nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển, xây dựng hệ sinh thái y tế phong phú, củng cố năng lực, nhân lực y tế cũng như quan hệ đối tác, định hướng giải pháp sẽ giúp Việt Nam xây dựng được một lĩnh vực Y tế năng động, sáng tạo, có khả năng chống chịu nhằm giải quyết các thách thức y tế tương lai.

Cũng tại sự kiện, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam và Tiểu ban Dược phẩm thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cùng Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại Học Dược Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ với mục đích nâng cao hiệu quả và xúc tiến triển khai công tác thẩm định hồ sơ đăng ký lưu hành tại Trường Đại học nhằm hướng đến mục tiêu chung cải thiện quy trình đăng ký thuốc tại Việt Nam. Đồng thời, Pharma Group cũng đồng hành hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo của các trường đại học.