• :
  • :

TP.HCM: Cắt bỏ thành công khối u màng não to hơn quả trứng

Ngày 26/5, Bệnh viện Trưng Vương, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa phẫu thuật cắt trọn khối u màng não có kích thước khổng lồ cho một bệnh nhân 68 tuổi.

Cụ thể, bệnh nhân là nữ 68 tuổi (ngụ TP.HCM) đến bệnh viện vì lý do đau đầu, mệt. Qua khai thác bệnh sử người nhà cho biết đã có triệu chứng trên kéo dài nhiều năm.

Người nhà cho biết, khởi đầu bệnh nhân chỉ đau đầu, mệt mỏi, được người nhà đưa đến bệnh viện dùng thuốc bớt đau, khỏe rồi về. Lần này bệnh nhân không chỉ đau đầu, mà còn thấy mệt yếu nửa người bên trái, lừ đừ, tiếp xúc kém. Người bệnh đã đi điều trị tại một số bệnh viện nhưng không bớt.

Tại Bệnh viện Trưng Vương, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, yếu nửa người bên trái. Kết quả chẩn đoán phát hiện u màng não lớn vùng thái dương bên phải, có nhiều mạch máu nuôi u.

TP.HCM: Cắt bỏ thành công khối u màng não to hơn quả trứng
Khối u lớn được phát hiện của bệnh nhân 68 tuổi. Ảnh: BVCC

Người bệnh sau đó được làm xét nghiệm tiền phẫu để lên kế hoạch phẫu thuật lấy u. Tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành nên phải được hội chẩn trở lại bởi các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đánh giá khối u màng não có quá nhiều mạch máu nuôi nên phải hội ý với bác sĩ chuyên khoa can thiệp nội mạch (DSA). Việc tắc mạch nuôi u để hạn chế máu chảy khi phẫu thuật đã được tiến hành. Bệnh nhân sau đó đã được phẫu thuật lấy toàn bộ u vào ngày 16/5. Đến sáng ngày 25/5, bệnh nhân hồi phục tỉnh táo, hết yếu liệt, sinh hoạt bình thường.

BSCK2 Nguyễn Hiền Nhân, chuyên khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, u màng não thông thường là u lành tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 14,3% đến 19% u nguyên phát trong sọ. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở tuổi 45, nữ mắc nhiều hơn nam.

U màng não xảy ra ở trẻ nhỏ và thiếu niên chiếm khoảng 1,5% (thường từ 10 đến 20 tuổi). U màng não lành tính thường có tốc độ phát triển chậm, kéo dài trong nhiều năm. Chính vì thế khi có triệu chứng đau đầu kéo dài thì người bệnh nên đi khám ở những bệnh viện có khả năng chẩn đoán được các khối u não, và cũng nên miêu tả rõ tình trạng bệnh lý của mình để bác sĩ có hướng xử trí hợp lý.

Minh Tuấn
Lượt xem: 3
Nguồn:laodongthudo.vn Sao chép liên kết