• :
  • :

Trung Quốc cấy chip điều trị chứng nghiện rượu

Người đầu tiên ở Trung Quốc được phẫu thuật cấy chip để điều trị chứng nghiện rượu.

Trung Quốc cấy chip điều trị chứng nghiện rượu

Liu được cấy chip để điều trị chứng nghiện rượu. Ảnh: Weibo

SCMP đưa tin, người đàn ông họ Liu, 36 tuổi, nghiện rượu, đã trở thành người đầu tiên trải qua thủ thuật cấy chip kéo dài 5 phút vào ngày 12.4 tại Bệnh viện Não Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, để điều trị chứng nghiện rượu.

Ca cấy chip là một phần của cuộc thử nghiệm lâm sàng do Hao Wei - cựu phó chủ tịch Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc tế của Liên Hợp Quốc - đứng đầu.

Hao Wei là chuyên gia điều trị lạm dụng chất gây nghiện tại Bệnh viện Xiangya Thứ hai của Đại học Trung Nam. Ông và các đồng nghiệp cho biết, con chip này dự kiến chống lại cơn thèm rượu trong tối đa 5 tháng.

Sau khi được cấy ghép, con chip sẽ giải phóng naltrexone - một chất thường được sử dụng trong điều trị nghiện để ngăn ngừa tái nghiện - được cơ thể hấp thụ và nhắm vào các thụ thể trong não.

Liu, đến từ tỉnh Hồ Nam, đã nghiện rượu được 15 năm. Sau khi uống trung bình khoảng nửa lít rượu mỗi ngày, anh ta thường trở nên bạo lực.

Thói quen hàng ngày của Liu là uống một chai rượu trước bữa sáng, tiếp tục uống suốt cả ngày tại nơi làm việc và đến tối cho đến khi say không biết gì.

Liu hi vọng giờ đây có thể tận hưởng cuộc sống không rượu - tờ Xiaoxiang Herald đưa tin.

Naltrexone đã thay thế disulfiram - vốn là phương pháp điều trị nghiện rượu cho đến cuối thế kỷ 20.

Trong khi disulfiram có tác dụng khó chịu, bao gồm chóng mặt, buồn nôn và nôn, thì naltrexone nhẹ nhàng hơn.

Một báo cáo năm 2018 của tạp chí y khoa The Lancet cho thấy Trung Quốc đứng đầu thế giới về số ca tử vong liên quan đến rượu. Trong năm 2017, Trung Quốc có 650.000 ca tử vong vì rượu ở nam giới và 59.000 ở nữ giới.

Nam giới, từ 45 đến 59 tuổi, được cho là những người tiêu thụ rượu nhiều nhất.

Ngoài một loạt các vấn đề sức khỏe, rượu góp phần gây ra một số vấn đề xã hội ở Trung Quốc, từ tai nạn giao thông đến bạo lực gia đình.

Tình trạng nghiện ngập của Liu trở nên trầm trọng hơn trong 5 năm qua, gần như phá hủy cuộc sống và mối quan hệ của anh ta với những người thân thiết nhất.

Liu thường xuyên gây gổ với cha mẹ mình, cho rằng cha mẹ coi thường anh ta. Uống rượu cũng khiến mối quan hệ với bạn gái gặp trục trặc do Liu tin rằng đã bị bạn gái lừa dối.

“Tôi đã nhiều lần cố gắng cai rượu nhưng lần nào cũng thất bại” - Liu nói.

Chứng nghiện rượu của Liu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đến mức anh ta được chẩn đoán mắc 24 bệnh lý, bao gồm bệnh về não và rối loạn điện giải.

Liu cho biết lần đầu tiên nhìn thấy cơ hội thoát khỏi vòng xoáy nghiện ngập khi biết rằng các bệnh viện địa phương đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng công nghệ và liệu pháp cấy ghép chip.

Giám đốc Bệnh viện Trung ương tỉnh Hồ Nam Thứ hai, Zhou Xuhui, cho biết con chip này giúp chống lại nhu cầu tâm lý về rượu và nó có hiệu quả trong gần 5 tháng. Ông hi vọng công nghệ này có thể giúp mọi người điều trị các chứng nghiện khác.

Liu ban đầu lo lắng về việc cấy ghép nhưng cho biết rất ngạc nhiên về quy trình nhanh chóng và dễ dàng.

“Chỉ mất năm phút, và sau đó tôi nói lời tạm biệt với rượu” - Liu nói.

Câu chuyện đã gây ra một cuộc thảo luận rộng rãi trên mạng xã hội đại lục.

Một người nói: “Chà, đó chắc chắn là một sự đổi mới đáng chú ý”.

“Nó có thể cai nghiện thuốc lá không? Tôi thực sự cần nó” - một người khác nói.

Tuy nhiên, bất chấp mức độ nghiêm trọng của vấn đề nghiện rượu ở Trung Quốc, một số cộng đồng mạng đặt câu hỏi liệu có cần thêm quy định đối với các liệu pháp loại này hay không, và ai có thẩm quyền thực hiện các ca phẫu thuật nhằm tác động đến hành vi của một người.

Lượt xem: 4
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết