• :
  • :

WHO viện trợ 6 lọ thuốc hiếm trị giá 8.000 USD/lọ, chuyển từ Thụy Sĩ về Việt Nam cứu bệnh nhân ngộ độc

Theo tin từ Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, 6 lọ thuốc điều trị bệnh nhân ngộ độc botulinum được gửi khẩn cấp từ kho của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Thụy Sĩ đã về đến TP HCM.

WHO viện trợ 6 lọ thuốc hiếm trị giá 8.000 USD/lọ, chuyển từ Thụy Sĩ về Việt Nam cứu bệnh nhân ngộ độc ảnh 1

Thuốc điều trị ngộ độc botulium được WHO viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam

Như ANTĐ đã đưa tin, hiện Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM đang điều trị cho 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum. Từ năm 2020 đến nay trên cả nước rải rác có một vài ca bệnh/năm. Do bệnh này rất hiếm xảy ra nên nguồn cung đối với thuốc chữa bệnh này (thuốc BAT) không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên thế giới cũng rất hiếm.

Chiều 23-5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc trực tiếp với văn phòng WHO tại Hà Nội và đề nghị phía WHO hết sức hỗ trợ thuốc điều trị ngộ độc botulinum cho Việt Nam.

Ngay sau đó, WHO đã quyết định viện trợ khẩn cấp thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent cho các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum đang được điều trị tại các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh.

Với sự nỗ lực từ các cơ quan chức năng của Việt Nam và sự hỗ trợ rất kịp thời của WHO, 6 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của WHO tại Thụy Sĩ đã về đến TP. Hồ Chí Minh trong ngày 24-5.

Được biết mỗi lọ thuốc giả này có giá tới 8.000 USD, được bảo quản kỹ lưỡng trong nhiệt độ âm sâu. Hiện loại thuốc BAT này chưa nằm trong danh mục các thuốc được bảo hiểm y tế chi trả.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân chính của các ca ngộ độc botulinum vừa qua là do người bệnh nhiễm độc tố vi khuẩn trong thực phẩm kém chất lượng, ăn phải các loại thức ăn bảo quản không tốt.