• :
  • :

Y tế cơ sở ở Đắk Nông đang gặp nhiều khó khăn

Mạng lưới y tế cơ sở, nhất là tuyến xã có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, các trạm y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang gặp nhiều khó khăn do thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực.

Mặc dù có đội ngũ chuyên môn được đào tạo bài bản, nhưng các trạm y tế ở cơ sở chỉ thực hiện khám chữa bệnh các bệnh thông thường. Ảnh: Phan Tuấn

Mặc dù có đội ngũ chuyên môn được đào tạo bài bản, nhưng các trạm y tế ở cơ sở chỉ thực hiện khám chữa bệnh các bệnh thông thường. Ảnh: Phan Tuấn

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil gặp khó khăn do thực hiện cơ chế tự chủ tài chính tại đơn vị. Trung tâm được giao thực hiện tự bảo đảm kinh phí hoạt động thường xuyên 72,1%.

Tuy nhiên, việc thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính của đơn vị thời gian qua không bảo đảm theo mức được giao. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hệ thống y tế tư nhân phát triển, tình trạng thiếu nhân lực, cơ sở hạ tầng xuống cấp, thiếu trang thiết bị hiện đại.

Ngoài ra, trung tâm cũng gặp khó khăn về công tác đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế, nên số bệnh nhân đến khám điều trị giảm, ảnh hưởng đến nguồn thu tại đơn vị...

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Trung, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil, việc thanh, quyết toán kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hằng năm tại đơn vị gặp nhiều khó khăn, do số tiền bị từ chối thanh toán, chưa chấp nhận thanh toán nhiều.

Đơn vị đã chấp hành giải trình nhiều lần các nguyên nhân dẫn đến sử dụng vượt dự toán, vượt quỹ, vượt tổng mức thanh toán kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhưng vẫn chưa được cơ quan bảo hiểm xã hội chấp nhận thanh toán.

Từ năm 2017-2021, tổng kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bị từ chối, chưa thanh toán tại đơn vị là hơn 2,1 tỉ đồng, điều này gây khó khăn cho trung tâm trong việc thanh toán công nợ mua thuốc, vật tư y tế điều trị cho người bệnh.

Trạm y tế xã Quảng Tâm, ở huyện Tuy Đức hiện có 5 giường bệnh, với 6 cán bộ, nhân viên và 5 y tế thôn, bon kiêm cộng tác viên dân số.

Tuy nhiên, xã Quảng Tâm có địa bàn rộng, dân cư không tập trung, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, trình độ dân trí ở địa phương cũng thấp, nhận thức quan tâm về sức khỏe của người dân còn thấp nên việc phòng, chữa bệnh chưa cao.

Khó khăn là vậy nhưng nhân lực dự phòng so với tổng số dân của xã chưa được bố trí đầy đủ. Các chính sách và chế độ phụ cấp đãi ngộ đối với cộng tác viên dân số, y tế thôn, bon còn thấp nên việc tuyển chọn những người nhiệt tình, năng nổ gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí địa phương còn hạn chế cho trạm hoạt động. Còn các nguồn chi cho y tế dự phòng tuy đã đầy đủ nhưng chưa kịp thời…

Theo Trung tâm y tế huyện Tuy Đức, toàn huyện có 5/6 xã thuộc xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 46%. Hiện nay, nguồn nhân lực y tế ở tuyến xã mỏng, đảm nhận nhiều chương trình, công việc cùng một lúc.

Thế nhưng, ở chiều ngược lại thì chế độ chính sách ưu đãi cho cán bộ y tế cơ sở đã có nhưng còn thấp gây khó khăn trong công tác, hoạt động của y tế tuyến cơ sở ở huyện biên giới Tuy Đức.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị xuống cấp nghiêm trọng, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao còn thiếu so với nhu cầu khám và điều trị bệnh của người dân...

Do đó, Trung ương, tỉnh cần có thêm nhiều chính sách thu hút, đãi ngộ cho các bác sĩ, dược sĩ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế, nhất là các đơn vị ở vùng sâu, vùng khó khăn, biên giới như Tuy Đức.

Đề xuất tháo gỡ

Mới đây, qua khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông về thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng cho thấy tuyến y tế cơ sở đang gặp nhiều tồn tại, khó khăn. Việc này cần được tháo gỡ để thực hiện tốt vai trò bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Qua khảo sát, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, tỉnh xem xét sớm sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế.

Trong đó, các đề nghị tăng mức ưu đãi theo nghề, mức phụ cấp cho công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các tuyến y tế cơ sở công lập và chế độ phụ cấp chống dịch.

Ngoài ra, cũng cần có cơ chế để các đơn vị tự quyết định ký hợp đồng chuyên môn, dịch vụ dựa trên nguồn thu, nhưng vẫn trong chỉ tiêu biên chế được cấp có thẩm quyền giao hằng năm…

Lượt xem: 4
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết