Đổ xô lên bệnh viện tuyến trên khám vì tưởng được BHYT thanh toán 100%
Quy định mới về BHYT khiến nhiều người đổ lên bệnh viện tuyến trên khám chữa bệnh, vì nghĩ sẽ được thanh toán 100% chi phí.

Người bệnh khám định kỳ tăng huyết áp, xương khớp tại Bệnh viện Thanh Nhàn vui mừng khi được Quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng. Ảnh: Hà Lê
"Tôi tưởng từ 1.7 khám ở đâu cũng được BHYT thanh toán"
Bà Nguyễn Thị Lan (56 tuổi, quê Ninh Bình) cầm trên tay thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám tiêu hóa vì gần đây những cơn đau bụng liên tục xảy ra.
"Trước đó, tôi đọc thông tin trên mạng xã hội về việc từ ngày 1.7, người có BHYT được khám chữa bệnh trái tuyến và vẫn được hưởng quyền lợi. Nghĩ rằng quy định mới đồng nghĩa với việc có thể đến bất kỳ bệnh viện nào để khám mà không cần giấy chuyển tuyến. Nghỉ hè, tôi từ quê lên chơi với con cháu nên tranh thủ đi kiểm tra sức khoẻ", bà Lan nói.
"Đến nơi làm thủ tục mới được giải thích là trường hợp của tôi không thuộc diện được BHYT thanh toán vì bệnh viện này không phải cơ sở đăng ký ban đầu hay cơ sở được áp dụng theo quy định mới. Cuối cùng tôi phải tự trả toàn bộ tiền khám", bà Lan chia sẻ.
Không chỉ bà Lan, tại khu vực tiếp đón còn có nhiều người bệnh bày tỏ sự bất ngờ khi được nhân viên y tế giải thích về phạm vi áp dụng của chính sách.

Ông Trần Văn Hùng (58 tuổi, Hưng Yên) cho biết, ông nghe người quen nói "từ tháng 7 đi khám ở đâu cũng được BHYT trả tiền", nên quyết định lên bệnh viện tuyến trên kiểm tra bệnh tim định kỳ.
"Tôi không tìm hiểu kỹ văn bản, chỉ nghe người ta nói vậy. Đến đây mới biết quy định không phải áp dụng cho tất cả các bệnh viện và mọi trường hợp khám ngoại trú", ông Hùng nói.
Nhiều người kỳ vọng được giảm gánh nặng chi phí
Nhiều năm nay, bà Nguyễn Thu Nga (phường Hồng Hà, Hà Nội) vẫn khám định kỳ bệnh tăng huyết áp, xương khớp tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Dù tham gia BHYT đầy đủ, bà phải tự thanh toán toàn bộ chi phí do khám ngoại trú trái tuyến.
Từ 1.7.2026, người khám ngoại trú trái tuyến không cần giấy chuyển tuyến sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng, bà rất phấn khởi.
"Người dân sẽ có thêm lựa chọn cơ sở y tế phù hợp mà không còn lo mất toàn bộ quyền lợi BHYT như trước", bà Nga nói.
TS.BS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn - cho biết, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.500 lượt khám ngoại trú và hơn 1.100 bệnh nhân nội trú, trong đó bệnh nhân trái tuyến chiếm khoảng 25%. Từ 1.7, khi chính sách mới có hiệu lực tỉ lệ này tăng lên 30-35%, chủ yếu từ các địa phương lân cận Hà Nội.
Để tránh quá tải, bệnh viện đã rà soát hệ thống phòng khám, sẵn sàng mở rộng khi cần; tăng cường nhân lực, dự trữ thuốc và vật tư y tế. Đồng thời, đội ngũ tiếp đón, điều dưỡng, bác sĩ được tập huấn về quy định mới của Luật BHYT nhằm tư vấn thống nhất cho người bệnh.
Bệnh viện cũng nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, kết nối cơ sở dữ liệu BHYT quốc gia để tự động xác định mức hưởng và chi phí được thanh toán, rút ngắn thời gian làm thủ tục. Hiện đơn vị có khả năng đáp ứng khoảng 2.000 lượt khám mỗi ngày.
Không phải cứ khám trái tuyến là được hưởng 50% BHYT
Nhiều người bệnh đang hiểu rằng từ 1.7.2026, khi đến khám ngoại trú tại các bệnh viện cấp chuyên sâu được Quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng. Đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, điều này không áp dụng đối với Bệnh viện.
Theo khoản 4 điều 19 Nghị định 188/2025/NĐ-CP từ ngày 1.7.2026 người tham gia BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú tại cơ sở khám, chữa bệnh cấp chuyên sâu sẽ được quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng với các cơ sở là cấp chuyên sâu; trước ngày 01.01.2025 đã được xác định là tuyến tỉnh theo hệ thống phân tuyến cũ.
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mặc dù thuộc cấp chuyên sâu nhưng trước ngày 1.1.2025 bệnh viện không được xác định là bệnh viện tuyến tỉnh theo hệ thống phân tuyến của Luật BHYT. Do đó, quy định về mức hưởng 50% khi khám ngoại trú không được áp dụng.
Các bệnh viện được áp dụng chính sách như Bệnh viện Hữu Nghị, Viện Pháp y tâm thần Trung ương (Hà Nội); Bệnh viện Tâm thần Trung ương II, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (Đồng Nai); Bệnh viện 71 Trung ương, Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng Trung ương (Thanh Hóa).
Ngoài ra, còn có Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa, Bệnh viện 74 Trung ương, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, Viện Y học biển, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cùng nhiều bệnh viện thực hành thuộc các trường đại học y dược và 4 bệnh viện thuộc Bộ Công an gồm Bệnh viện 19-8, 30-4, 199 và Bệnh viện Y học cổ truyền.




In bài viết
