• :
  • :

Mối nguy hiểm từ bánh trung thu giá rẻ, mập mờ nguồn gốc

Các sản phẩm bánh trung thu giá rẻ, mập mờ nguồn gốc đang bủa vây người tiêu dùng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thời điểm này, nhiều cửa hàng, chợ truyền thống trên địa bàn TP Cần Thơ đã bày bán các sản phẩm bánh trung thu với đa dạng hương vị, màu sắc và giá cả.

Chị Trần Bích Thủy (tiểu thương chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: Giá bánh trung thu không chệch lệch nhiều so với năm trước, mức giá đa dạng từ 50.000 - 80.000 đồng/bánh đối với bán lẻ và 250.000 - 450.000 đồng/hộp bánh.

Các quầy bánh Trung thu tại TP Cần Thơ hiện đã xuống phố. Ảnh: Mỹ Ly

Các quầy bánh Trung thu tại TP Cần Thơ hiện đã xuống phố. Ảnh: Mỹ Ly

Bên cạnh các sản phẩm bánh trung thu quen thuộc như Kinh Đô, Như Lan, Đồng Khánh đã xuống phố, nhiều mặt hàng bánh trung thu handmade cũng được bày bán trên thị trường, mạng xã hội.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là những mặt hàng được gắn mác "nhà làm" bao bì không ghi rõ hạn sử dụng, nơi sản xuất, thông tin thành phần khá sơ sài dấy lên nỗi lo về an toàn thực phẩm.

Tìm đến một sạp hàng bán bánh Trung thu nhà làm trên đường Hòa Bình (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) người bán hàng mời chào với mức giá hấp dẫn 25.000 - 40.000 đồng/bánh.

Thắc mắc về nguyên nhân vì sao giá rẻ so với thị trường, bao bì không có thông tin sản xuất, người bán giải thích: "Nguyên liệu nhà tự làm, đầu mùa bán lấy vị và bánh chỉ để 2-3 ngày nên bao bì không ghi thông tin cho đỡ cầu kì. Ăn có vấn đề gì cứ ra tiệm kiếm".

Ảnh: Chụp màn hình

Bánh trung thu được quảng cáo đa dạng trên các mạng xã hội. Ảnh: Chụp màn hình

Khảo sát trên các trang mạng xã hội, những lời mời chào bánh trung thu được quảng cáo rầm rộ, hình ảnh bắt mắt với mức giá hấp dẫn, loại bánh mini có giá 10.000 đồng/cái. Điều đáng lo ngại, các sản phẩm chỉ được đựng trong túi nilon, được quảng cáo nhập từ Trung Quốc, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng; sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, còn hạn sử dụng; được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Lượt xem: 8
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết