• :
  • :

Truy tố tội danh đối với cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk và các đồng phạm

VKSND tỉnh Đắk Lắk ban hành cáo trạng truy tố ra tòa án xét xử đối ông Trịnh Quang Trí - nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk cùng 4 đồng phạm sau khi đã có hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong đợt dịch COVID-19.

Truy tố tội danh đối với cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk và các đồng phạm

Lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk làm việc tại trụ sở CDC tỉnh để xử lý, bắt giam các đối tượng có trong vụ án. Ảnh: Bảo Trung

Ngày 22.2, VKSND tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị can bị truy tố bao gồm Trịnh Quang Trí (SN 1971); Trần Thị Nguyên Hằng (SN 1980); Trần Thanh Mỹ (SN 1970); Đặng Minh Tuyết (SN 1976) và Đinh Lê Lê Na (SN 1990). Các bị can đều trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, triển khai kế hoạch thực hiện xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2 phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Trịnh Quang Trí đã làm Phó Giám đốc phụ trách (từ ngày 11.3 đến 18.10.2020) và có giai đoạn làm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk.

Trịnh Quang Trí đã chỉ đạo Đặng Minh Tuyết - Phó khoa phụ trách Khoa xét nghiệm và Trần Thị Nguyên Hằng - nhân viên Khoa xét nghiệm liên lạc, trao đổi với Đinh Lê Lê Na - nhân viên kinh doanh Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á) phụ trách khu vực Tây Nguyên để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm và hợp thức hóa thủ tục thanh toán.

Sau đó, Lê Na đã xin ý kiến của Phan Quốc Việt - giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Việt Á về việc cho CDC Đắk Lắk mượn hàng và được Việt đồng ý.

Theo hướng dẫn của Lê Na, Hằng và Tuyết đã soạn thảo các công văn mượn hàng gửi Công ty TNHH An Việt; Công ty Cổ phần Thiết bị y tế và Dược phẩm Thừa Thiên Huế; Công ty Việt Á để Trịnh Quang Trí hoặc Lê Phúc, Phó Giám đốc CDC Đắk Lắk ký.

Trong đó, CDC Đắk Lắk cam kết hoàn thiện hợp đồng và các thủ tục cần thiết để thanh toán tiền, giá thanh toán theo giá tại thời điểm mượn hàng.

CDC Đắk Lắk đã hoàn thiện, hợp thức hồ sơ để thanh toán cho các doanh nghiệp bằng hình thức đầu thầu rộng rãi và chỉ định thầu rút gọn.

Để bảo vệ được đơn giá theo yêu cầu của các công ty nói trên, Lê Na liên hệ hoặc chỉ đạo nhân viên của hộ kinh doanh cửa hàng Tân Thành do Lê Na đăng ký thành lập tại TP Buôn Ma Thuột liên hệ các công ty này lấy 3 bảng báo giá.

Các bảng báo giá này đều do nhân viên công ty soạn thảo. Trong đó, báo giá của công ty cho mượn hàng theo từng gói thầu đưa ra là giá thấp nhất.

Trần Thanh Mỹ - Trưởng phòng Tài chính Kế toán và Trần Thị Mai Anh - Phó Khoa phụ trách Khoa dược (CDC Đắk Lắk) đã thông qua giới thiệu của Lê Na hoặc tự liên hệ với các công ty thẩm định giá để thực hiện thẩm định giá đối với các gói thầu.

Tiếp đó, căn cứ vào các chứng thư thẩm định giá được trình từ các doanh nghiệp, CDC Đắk Lắk đã hợp thức thủ tục đấu thầu, ký kết hợp đồng mua hàng, thanh lý hợp đồng, không tổ chức thương thảo hợp đồng, thanh toán tiền cho các công ty theo giá mượn hàng.

Với cách thức trên, trong năm 2020 - 2021, những người có liên quan ở CDC Đắk Lắk đã lập, ký duyệt, hợp thức hóa hồ sơ 6 gói thầu vào 6 đợt. Trong đó, có 4 gói thầu đã thanh toán (gói thầu số 1, 2, 3, 4) và 2 gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán (gói thầu số 5, 6).

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT, Bộ Công an xác định, hậu quả thiệt hại đối với hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng là hơn 6,8 tỉ đồng.

Gói thầu số 1 hơn 438,7 triệu đồng; gói thầu số 2 hơn 1,4 tỉ đồng; gói thầu số 3 hơn 1 tỉ đồng; gói thầu số 4 hơn 3,8 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định trưng cầu giám định thiệt hại tài sản nhưng hết thời hạn điều tra vẫn chưa có kết luận giám định và chưa làm rõ hết các sai phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Đối với các cá nhân có liên quan Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, Cửa hàng Tân Thành, các công ty thẩm định giá có dấu hiệu đồng phạm với các cá nhân ở CDC Đắk Lắk về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Đối với Phan Quốc Việt và các cá nhân khác của Công ty Việt Á, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã xét xử nên không tiếp tục xem xét xử lý trong vụ án này.