• :
  • :

Từ 2025, công an xã có quyền phạt người đi bộ những lỗi nào

Bạn đọc Yến Nhi (Vĩnh Phúc) hỏi: Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, công an xã có thẩm quyền xử phạt người đi bộ những lỗi vi phạm nào?

Từ 2025, công an xã có quyền phạt người đi bộ những lỗi nào

Công an xã có thẩm quyền phạt người đi bộ với nhiều lỗi vi phạm. Ảnh: Phạm Tuấn

Công ty Luật TNHH Youme trả lời: Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm, từ ngày 1.1.2025, Trưởng công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ có thẩm quyền xử phạt đối với người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định; đi qua đường không có tín hiệu bằng tay theo quy định.

Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 10 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.

Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Công an xã cũng có quyền xử phạt đối với người điều khiển, dẫn dắt vật nuôi, điều khiển xe vật nuôi kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Không nhường đường theo quy định, không báo hiệu bằng tay khi chuyển hướng.

Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Không đủ dụng cụ đựng chất thải của vật nuôi hoặc không dọn sạch chất thải của vật nuôi thải ra đường, vỉa hè.

Để vật nuôi đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người, phương tiện đang tham gia giao thông.

Đi dàn hàng ngang từ 2 xe trở lên.

Để vật nuôi kéo xe mà không có người điều khiển.

Điều khiển xe không có báo hiệu theo quy định.

Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

Dẫn dắt vật nuôi chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ;

Điều khiển, dẫn dắt vật nuôi đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới.

Lượt xem: 17
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết