• :
  • :

Bkav hãy dè chừng: Kaspersky trình diễn mẫu smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành KasperskyOS tự phát triển

KasperskyOS là hệ điều hành "siêu bảo mật" phục vụ một số đối tượng người dùng nhất định.

Theo trang tin Nga TASS, tại một hội nghị được tổ chức tại thủ đô Moscow, Giám đốc điều hành Kaspersky Lab, Eugene Kaspersky, đã hé lộ mẫu smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành KasperskyOS do hãng này tự phát triển.

Chiếc smartphone này được thiết kế phần cứng bởi Aquarius, một nhà sản xuất của Nga, đi kèm với hệ điều hành của Kaspersky. "Cha đẻ" của Kaspersky cam đoan rằng thiết bị này hoạt động.

Kaspersky cho biết đây là một trong những mẫu thử nghiệm của chiếc smartphone này. Trước đây, KasperskyOS đã được trình diễn trên các thiết bị châu Á.

"Nó hoạt động. Đây là chiếc máy của tôi. Phần cứng là của Aquarius. Toàn bộ phần mềm, hệ điều hành, bắt đầu từ quá trình khởi động, đều là của chúng tôi," Eugene Kaspersky nói.

Bkav hãy dè chừng: Kaspersky trình diễn mẫu smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành KasperskyOS tự phát triển- Ảnh 1.

Eugene Kaspersky trên tay mẫu smartphone đầu tiên với hệ điều hành KasperskyOS

Kaspersky cho biết hệ điều hành của họ có thể được cài đặt trên thiết bị của cả nhà cung cấp Nga và châu Á, nhưng chúng phải đáp ứng "một số điều kiện nhất định". Những mẫu smartphone này được Kaspersky hướng đến môi trường doanh nghiệp và công nghiệp.

Vào tháng 7/2022, trang tin Nga Vedomosti cho biết Kaspersky đã rút khỏi dự án phát triển smartphone dành cho quân đội. Trước đó, nguồn tin cho biết Kaspersky đã hợp tác cùng Aquarius để phát triển một mẫu máy mang tên "NS M11". 

"Dự án phát triển Aquarius NS M11 trên nền tảng KasperskyOS hiện đã kết thúc. Phân khúc mục tiêu ưu tiên để triển khai hệ điều hành KasperskyOS hiện nay là doanh nghiệp và công nghiệp", Viktor Ivanovsky, Trưởng nhóm phát triển kinh doanh của bộ phận KasperskyOS, nói với Vedomosti.

Khác với đa số nhà sản xuất smartphone khác, KasperskyOS hoàn toàn không phải là một bản sao của Android với một lớp giao diện ở trên. "Nhân kernel của KasperskyOS for Mobile được phát triển độc quyền và không chứa bất kỳ đoạn mã nào từ Linux, Android hay các hệ điều hành khác. KasperskyOS for Mobile được xây dựng dựa trên nguyên tắc kiến trúc microkernel. Bộ mã nguồn microkernel của chúng tôi chỉ gồm vài chục nghìn dòng, trong khi nhân Linux monolithic có hơn 30 triệu dòng. Sự nhỏ gọn của nhân hệ điều hành tăng cường khả năng bảo vệ phần cứng, phần mềm và các thiết bị dựa trên KasperskyOS", Kaspersky cho biết.

Bkav hãy dè chừng: Kaspersky trình diễn mẫu smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành KasperskyOS tự phát triển- Ảnh 2.

Giao diện của KasperskyOS

Kaspersky cũng khẳng định hãng này "không có kế hoạch thay thế Android hay iOS". "Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một hệ điều hành di động cung cấp các công cụ và cơ chế sẵn có để phát triển các thiết bị di động chuyên nghiệp có khả năng miễn nhiễm an ninh mạng".

Ngoài ra, Kaspersky cũng cho biết không có kế hoạch tham gia vào việc sản xuất phần cứng smartphone hay tablet, mà chỉ cung cấp giải pháp phần mềm cho đối tác.

Tại Việt Nam, Bkav là một ví dụ điển hình về một công ty an ninh mạng chuyển hướng sang lĩnh vực smartphone. Khác với Kaspersky, Bkav tham gia cả vào quá trình sản xuất phần cứng với dòng điện thoại Bphone. Ngoài ra, nếu như KasperskyOS là một hệ điều hành độc lập, thì BOS, "hệ điều hành" trên Bphone, thực chất chỉ là Android với giao diện và ứng dụng của Bkav.

Trước đây, CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết đã xuất khẩu một lô hàng Bphone sang châu Âu, một cường quốc về quân sự để phục vụ các "yếu nhân, VIP." "Máy sẽ được sử dụng cho các "yếu nhân, VIP". Chúng tôi đã cùng với đối tác phát triển hệ điều hành bảo mật riêng, dựa trên BOS cho dòng máy này", CEO Bkav cho biết.

Thời gian gần đây, Bkav đang bị nhiều nhân viên tố cáo về tình trạng nợ lương. Theo thông tin được đăng tải trên Báo Lao Động, Bkav xác nhận việc đầu tư làm Bphone là lý do dẫn đến tình trạng công ty gặp khó khăn về tài chính.

"Như mọi người đã biết, năm 2015, BKAV đầu tư sản xuất điện thoại Bphone. Chúng tôi đã dành hơn 1.000 tỉ VND cho việc nghiên cứu, sản xuất với mong muốn phát triển ngành công nghiệp smartphone của Việt Nam.

Vì vẫn muốn thực hiện được việc đó nên chúng tôi đã gặp khó khăn. Bây giờ chúng tôi cần phải ưu tiên trước cho hoạt động sản xuất kinh doanh và lương của những người đang làm để giữ được mục tiêu ban đầu, từ đó mới có tiền để trả dần lương cho nhân viên cũ", thông cáo từ Bkav viết.