• :
  • :

Để ổn định thị trường vàng, phải dẹp bỏ sự độc quyền của SJC

Độc quyền vàng miếng, đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự bất ổn định của thị trường vàng. Đã có nhiều ý kiến đề xuất xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, và để thực hiện được việc này thì phải sửa đổi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Các loại vàng khác dù chất lượng tương đương cũng không có giá như SJC. Người dân có nhu cầu tích trữ vàng, sẽ săn tìm vàng SJC, gây ra khan hiếm, giá tăng. Đó chính là sự méo mó thị trường do độc quyền sản xuất vàng miếng gây ra.

Chưa kể, cơ chế bảo hộ độc quyền tạo ra sự bất bình đẳng không chỉ trong việc sản xuất kinh doanh vàng miếng, mà còn bất bình đẳng với người dân có nhu cầu mua vàng. Xin lưu ý, Nhà nước tôn trọng quyền mua bán, bảo quản, cất trữ vàng của người dân. Nếu có nhiều nguồn cung, không loại vàng miếng nào được Nhà nước bảo hộ, các loại vàng miếng được cạnh tranh sòng phẳng, người dân có nhiều loại vàng để chọn lựa, tích lũy, giá vàng sẽ ổn định vì không còn tình trạng khan hiếm do độc quyền. Cho nên, phải tạo ra thị trường vàng hoạt động lành mạnh, đảm bảo được quyền lợi và sự bình đẳng của các chủ thể tham gia.

Không thể ổn định thị trường vàng khi mà thị trường vàng trong nước không liên thông với thị trường vàng thế giới. Đã có nhiều thời điểm giá vàng giao dịch trong nước chênh lệch cao so với thị trường thế giới. Có chênh lệch tất nhiên có cơ hội buôn bán, và buôn lậu chính là cách để kiếm lời nhanh nhất. Một thị trường có buôn lậu nhúng tay, có đầu cơ thao túng thì mất ổn định là điều không thể tránh khỏi.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho rằng: "Nhà nước không khuyến khích kinh doanh vàng miếng, không bảo hộ giá vàng miếng. Tuy nhiên, cũng không chấp nhận được sự chênh lệch giá quá lớn giữa vàng trong nước và quốc tế, giữa vàng SJC và các loại vàng miếng khác. Tất cả vấn đề này sẽ được xem xét trong sửa đổi Nghị định 24 sắp tới”.

Hy vọng sẽ có một sự thay đổi để thị trường vàng ổn định, vận hành lành mạnh theo quy luật của thị trường.

Xin mở ngoặc thêm, có ý kiến cho rằng, nếu mở rộng cửa cho sản xuất kinh doanh vàng tự do, thì người dân sẽ tích trữ vàng, chôn một đống tiền trong két sắt. Đừng lo chuyện này, bởi vì khi có chính sách tốt, tạo ra nhiều kênh làm ăn xuôi chèo mát mái, tự khắc người dân sẽ bơm tiền vào thị trường. Không ai dại gì ôm vàng khi tìm được lợi ích ở nhiều kênh đầu tư khác.