Giá vàng biến động sau phiên giảm mạnh nhất tuần
Giá vàng phục hồi sau cú bán tháo mạnh, khi lực mua bắt đáy xuất hiện trước thềm dữ liệu lạm phát Mỹ và tín hiệu chính sách từ Fed.

Giá vàng phục hồi 1,4% trước thềm dữ liệu lạm phát. Ảnh: Phan Anh
Giá vàng bật tăng trở lại trong phiên thứ Sáu khi lực mua bắt đáy xuất hiện sau đợt bán tháo mạnh trước đó, trong bối cảnh thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ – yếu tố có thể định hình bước đi tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kim loại quý có thời điểm tăng tới 1,4%, sau khi lao dốc 3,2% trong phiên trước – mức giảm trong ngày mạnh nhất một tuần. Đà bán tháo diễn ra song song với biến động trên Phố Wall, khi các tài sản đồng loạt suy yếu do lo ngại tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) tới lợi nhuận doanh nghiệp. Áp lực giảm của vàng được cho là bị khuếch đại bởi các lệnh gọi ký quỹ và hoạt động giao dịch thuật toán.
Theo bà Liu Shiyao, chuyên gia tại Zijin Tianfeng Futures, đà giảm của chứng khoán Mỹ đã lan sang thị trường kim loại quý khi nhà đầu tư buộc phải bán hàng hóa để bổ sung ký quỹ. “Trong nhiều trường hợp, nhà đầu tư nắm giữ nhiều loại tài sản cùng lúc; khi một thị trường bị bán tháo, thị trường khác cũng chịu áp lực rút vốn. Tuy nhiên, tác động sẽ không quá lớn. Vàng vẫn đang trong giai đoạn tích lũy” - bà nhận định.
Ông Michael Ball, chiến lược gia vĩ mô tại Bloomberg cho rằng hoạt động bán ra từ các quỹ cố vấn giao dịch hàng hóa (CTA) sử dụng mô hình máy tính cũng góp phần đẩy mạnh đà giảm. Bên cạnh đó, một phần áp lực có thể đến từ hoạt động chốt lời, sau khi vàng và bạc phục hồi đáng kể từ cú lao dốc lịch sử đầu tháng. Riêng bạc từng giảm gần 11% trong phiên thứ Năm. Dù biến động mạnh, vàng dự kiến kết tuần gần như đi ngang.
Giới đầu tư hiện hướng sự chú ý sang báo cáo lạm phát Mỹ công bố cuối ngày thứ Sáu. Trước đó, dữ liệu việc làm tháng 1 tích cực đã làm giảm tính cấp bách của việc Fed tiếp tục hạ lãi suất vào giữa năm. Trong môi trường lãi suất thấp, vàng – tài sản không sinh lợi suất thường được hưởng lợi.
Phát biểu trên CNBC, nhà quản lý quỹ phòng hộ David Einhorn cho rằng Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất “nhiều hơn đáng kể” so với dự báo hiện tại của thị trường. Ông nhận định Kevin Warsh, người được Tổng thống Donald Trump lựa chọn kế nhiệm Chủ tịch Jerome Powell, nhiều khả năng sẽ theo đuổi chính sách lãi suất thấp hơn như mong muốn của Nhà Trắng.
Trước đó, vàng đã lập kỷ lục trên 5.595 USD/ounce vào ngày 29.1, đỉnh điểm của chuỗi tăng kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, chỉ trong hai phiên sau đó, kim loại quý mất khoảng 13% khi lực đầu cơ quá nóng đảo chiều.
Dù vậy, nhiều ngân hàng lớn vẫn duy trì triển vọng tích cực cho năm nay, cho rằng các yếu tố nền tảng từng thúc đẩy đà tăng – bao gồm căng thẳng địa chính trị, những tranh cãi về tính độc lập của Fed và xu hướng dịch chuyển khỏi tài sản truyền thống như tiền tệ và trái phiếu chính phủ vẫn còn nguyên. BNP Paribas SA dự báo vàng có thể đạt 6.000 USD vào cuối năm, trong khi Deutsche Bank AG và Goldman Sachs Group Inc. cũng đưa ra các kịch bản lạc quan.
Tính đến 10h20 sáng tại Singapore, giá vàng giao ngay tăng 1,1% lên 4.977,44 USD/ounce. Bạc tăng 1,9% lên 76,70 USD/ounce; bạch kim tăng 1,4% và palladium tăng 2,2%. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot – thước đo sức mạnh đồng USD – nhích 0,1%.




In bài viết
