Ớt chỉ thiên chín đỏ trên cánh đồng ở Quảng Ninh, người dân tranh thủ kiếm thêm thu nhập
Quảng Ninh - Cánh đồng ớt chỉ thiên rộng hơn 3ha ở Đông Triều chín đỏ, người dân tranh thủ đi làm thêm những lúc nhàn rỗi, kiếm thêm thu nhập.

Ớt chỉ thiên chín đỏ trên cánh đồng ở phường Đông Triều, Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Huệ
Những ngày này, cánh đồng ớt chỉ thiên rộng hơn 3ha tại phường Đông Triều (Quảng Ninh) đang bước vào vụ thu hoạch. Những quả ớt chín đỏ nổi bật giữa màu xanh của cây lá, tạo nên khung cảnh bắt mắt.
Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị sản xuất, mùa ớt chín còn tạo thêm việc làm, giúp nhiều người dân địa phương tranh thủ thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Khi nắng chiều chưa tắt, rất đông người, từ hội viên hội phụ nữ, hội nông dân đến các em học sinh... ra cánh đồng rộng hơn 3ha để thu hoạch ớt. Đây là mô hình trồng ớt chỉ thiên theo phương pháp hữu cơ của Hợp tác xã (HTX) Hoa Phong.
Vừa gạt những giọt mồ hôi lấm tấm trên mặt, bà Trần Thị Hương (62 tuổi, phường Đông Triều) vừa khoe thành quả sau gần một giờ lao động là chiếc thùng chứa khoảng 5kg ớt chỉ thiên.

Quanh năm gắn bó với công việc nội trợ và đồng áng, khi cánh đồng ớt vào vụ thu hoạch, bà Hương tranh thủ làm thêm. Sau hai ngày tham gia hái ớt, ngày nhiều nhất bà thu hoạch được 21kg và nhận hơn 100.000 đồng tiền công.
"Ở nhà cũng chỉ làm nội trợ, có việc hái ớt nên tôi tranh thủ đi làm thêm để có thêm thu nhập”, bà Hương chia sẻ.

Không chỉ những người lớn tuổi, cánh đồng ớt còn thu hút nhiều học sinh tham gia trong dịp nghỉ hè. Em Nguyễn Thị Thanh, học sinh THPT trên địa bàn cho biết, cứ sáng mát hoặc chiều bớt nắng, em lại ra đồng hái ớt.
“Hôm nay là ngày thứ 3 em đi hái ớt. Công việc không quá vất vả, mỗi ngày em cũng kiếm được gần 100.000 đồng. Em định dùng số tiền này để mua kem cho gia đình”, Thanh vui vẻ nói.

Theo nhiều lao động địa phương, tiền công được tính theo sản lượng với mức 5.000 đồng/kg ớt thu hoạch và được thanh toán ngay sau khi cân. Người dân có thể kiếm từ vài chục đến hơn 200.000 đồng mỗi ngày, người làm quen tay có thể thu nhập cao hơn, tùy sản lượng thu hái.
Bà Nguyễn Thị Hà, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 2, phường Đông Triều cũng tranh thủ ra đồng hái ớt sau giờ làm việc. Theo bà Hà, mô hình trồng ớt chỉ thiên của HTX Hoa Phong không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn tạo thêm việc làm cho hội viên hội phụ nữ, hội nông dân.
“Chúng tôi thường tranh thủ làm thêm vào thời gian rảnh. Buổi tối còn đốt đèn để hái ớt nên không khí trên cánh đồng rất vui vẻ”, bà Hà cho biết.

Chia sẻ về mô hình trồng ớt chỉ thiên, bà Nguyễn Thị Huệ, nhân viên HTX Hoa Phong cho biết, mô hình được triển khai từ cuối tháng 2/2026. Điểm nổi bật của mô hình là sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học nhằm cải tạo đất, bảo vệ môi trường, đồng thời tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn cho người tiêu dùng. Trên cánh đồng, HTX còn đầu tư hệ thống tưới tự động.

Việc mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng ớt chỉ thiên đã mang lại hiệu quả kinh tế tích cực. Cây ớt phát triển tốt, sai quả, được người tiêu dùng đánh giá cao bởi hương thơm và vị cay đặc trưng.
“Mô hình trồng ớt chỉ thiên không chỉ mang lại thu nhập cho người lao động mà còn tạo việc làm cho hội viên nông dân, hội viên phụ nữ, học sinh nghỉ hè... trên địa bàn. Hiện HTX trả công 5.000 đồng cho mỗi kg ớt được thu hoạch”, bà Huệ cho biết.

Theo bà Huệ, công việc không đòi hỏi kỹ thuật cao nên nhiều lao động trung niên tại địa phương có thể tranh thủ thời gian nông nhàn để tham gia. Hiện mỗi ngày HTX thu hoạch từ 3-5 tạ ớt. Giá bán thấp nhất khoảng 11.000 đồng/kg và có thể thay đổi theo từng thời điểm.
Ớt sau khi thu hoạch đều được doanh nghiệp thu mua ngay.




In bài viết
