Sự trở lại cần thiết của Gundogan tại Man City
Không chỉ Kevin De Bruyne, Ilkay Gundogan cũng dần tìm lại phong độ đỉnh cao trong màu áo Man City.
Pep Guardiola tỏ ra hài lòng với phong độ gần đây của Gundogan. Ảnh: AFP
Huấn luyện viên Pep Guardiola được hỏi sau chiến thắng 5-2 của Manchester City trước Crystal Palace rằng liệu James McAtee có thể là người giúp lấp đầy khoảng trống lớn mà Kevin De Bruyne để lại hay không. Tuy nhiên, thuyền trưởng của Man City không muốn tạo áp lực lớn như vậy cho bất kỳ cá nhân nào.
Tuy nhiên, sự trở lại của một huyền thoại kỳ cựu khác của Man City có thể khỏa lấp điều đó. Ilkay Gundogan đang có những dấu hiệu cho thấy phong độ của anh đã trở lại.
De Bruyne đã làm nên chuyện trước Palace nhưng Gundogan, chơi ở cánh trái, là sự hỗ trợ lý tưởng. Cầu thủ người Đức hoàn thành 68 trong tổng số 70 đường chuyền của mình, với độ chính xác là 97,1% - tốt nhất trên sân. Guardiola tỏ ra thích thú với phong độ gần đây của Gundogan.
Việc Gundogan tìm lại phong độ sẽ giúp ích rất nhiều cho cả tập thể Man City. Ảnh: AFP
"Gundogan trước Leicester, Gundogan trước Bournemouth, Gundogan của ngày hôm nay, là hình ảnh Gundogan mà tôi nhớ từ khi chúng tôi giành cú ăn ba và cú ăn bốn. Tốc độ của cậu ấy, trí thông minh phòng ngự của cậu ấy và cách cậu ấy di chuyển. Bây giờ, có cậu ấy ở bên chúng tôi là điều tuyệt vời" - Guardiola nói.
Gundogan cách đây không lâu đã nói rằng nhìn thấy "một sự thay đổi nhất định" của The Citizens. Đó là một sự cải thiện về thái độ của họ, thể hiện sự hung hăng hơn khi không có bóng. Guardiola đồng ý với Gundogan và nghĩ rằng điều đó cũng đang giúp ích cho tiền vệ này.
"Là một đội, chúng tôi không thể giúp cậu ấy. Bởi vì vấn đề không phải là do lỗi của một cá nhân. Mọi người đều xuống dốc, đều ở dưới, bởi vì đội chơi không tốt. Khi đội chơi tốt, các cá nhân sẽ vươn lên. Nếu không có điều đó, bạn không thể chơi bóng đá" - chiến lược gia người Tây Ban Nha giải thích.
Guardiola tạm thời yên tâm về hàng tiền vệ của Man City. Ảnh: AFP
Trước Giáng sinh, Man City chỉ thắng một trong 11 trận mà Gundogan đá chính. Sau Giáng sinh, họ chỉ thua một lần trong 13 trận mà cựu cầu thủ Barcelona đá chính. Và thất bại đó là trước Real Madrid tại Champions League. Có lẽ các tin tức về sự ra đi của tuyển thủ Đức đã bị phóng đại quá mức.
Gundogan sẽ bước sang tuổi 35 vào tháng 10 năm nay, nhưng dự kiến vẫn ở lại Etihad vào mùa giải tới. Khi đó, tùy chọn gia hạn thêm 1 năm giữa Gundogan và Man City sẽ có hiệu lực. Với một vài pha rê bóng thành công trước Palace, cùng kỹ năng giữ bóng ấn tượng, có lẽ vẫn còn một vai trò dành cho Gundogan tại Etihad.