• :
  • :

Tây Ban Nha và Anh sẽ vào chung kết EURO 2024

"Trận bán kết sắp tới, tôi nghĩ Anh sẽ thắng Hà Lan" - cựu danh thủ Nguyễn Tuấn Phong cho hay.

Tây Ban Nha và Anh sẽ vào chung kết EURO 2024

Tuyển Anh giành vé vào bán kết EURO 2024. Ảnh: UEFA

Không có bất ngờ ở lượt tứ kết

Ở lượt tứ kết EURO 2024, tôi ấn tượng nhất cặp đấu Đức - Tây Ban Nha. Đây như là trận “chung kết sớm” của giải và cũng là trận hay nhất lượt tứ kết. Hai đội có nhiều cầu thủ chất lượng, đá tấn công. Ai thắng cũng xứng đáng. Nhìn lại trận đấu thì tôi thích lối đá của Tây Ban Nha hơn, đặc biệt là 2 cầu thủ trẻ tài năng Lamine Yamal và Nico Williams. Đức cũng có những cầu thủ rất nổi bật nhưng Tây Ban Nha thể hiện lối đá hay và bản lĩnh hơn dù đá sân khách.

Trận Pháp - Bồ Đào Nha, khi chưa đá thì nhiều người cũng hình dung được cục diện trận đấu sẽ chậm và 2 đội sẽ đá rình rập, không mạo hiểm. Từ đầu giải, 2 đội vẫn chưa có những trận đấu thuyết phục dù hàng công rất mạnh. Khâu dứt điểm 2 bên quá kém. Ở lượt luân lưu, Pháp thể hiện bản lĩnh. Đối đầu thủ môn đỡ 3 quả penalty Diogo Costa trận trước nhưng Pháp vẫn thực hiện thành công 5 lượt sút. Pháp đi tiếp xứng đáng.

Đội tuyển Anh nhiều ngôi sao, là ứng viên vô địch nhưng vẫn gây thất vọng với lối chơi. Cách dùng người của huấn luyện viên Gareth Southgate vẫn còn nhiều điểm chưa hợp lý. Những cầu thủ thành công ở câu lạc bộ như Foden, Kane chưa thể hiện được. Lối chơi của Tuyển Anh gây thất vọng nhiều nhưng họ vẫn may mắn. Họ có những ngôi sao biết tỏa sáng như Bellingham, Saka. Ở lượt trận knock-out, có nhiều thời điểm tưởng chừng Tuyển Anh sẽ thua trận nhưng các cầu thủ vẫn tỏa sáng. Tuyển Anh đá kém thuyết phục hơn cả Pháp và Bồ Đào Nha nhưng lại tiến sâu.

Ở trận còn lại, Hà Lan đi tiếp là điều không bất ngờ khi họ rơi vào nhánh đấu dễ hơn và chỉ phải chạm trán Thổ Nhĩ Kỳ không được đánh giá cao ở tứ kết.

Tây Ban Nha và Anh có thể góp mặt ở chung kết

Ở hai cặp bán kết, tôi ấn tượng nhất Tây Ban Nha dù đầu giải họ không được đánh giá cao. Lối chơi của Tây Ban Nha khác xưa nhiều, họ không nặng nề kiểm soát bóng mà chơi nhanh và tấn công nhiều hơn. Tây Ban Nha chấp nhận mạo hiểm chứ không nặng nề kiểm soát bóng như xưa.

Ở cặp bán kết này, tôi nghĩ Tây Ban Nha sẽ thắng nhưng không dễ dàng. Đây chắc chắn sẽ là trận đấu hay.

Về cặp Anh gặp Hà Lan, dù Tuyển Anh chưa thuyết phục, xáo trộn đội hình nhiều nhưng họ cũng đi đến bán kết. Tôi vẫn đánh giá Anh có khả năng thắng cao hơn. Hà Lan tới bây giờ có thể nói họ may mắn. Lối chơi của Hà Lan không hay. Đội hình Hà Lan bây giờ thua xa thế hệ trước. Trừ Van Dijk, những tuyến khác của Hà Lan không có những cầu thủ quá nổi bật. Đến giờ vẫn sử dụng Depay đá trung phong thì Hà Lan đang thiếu cầu thủ săn bàn.

Cũng may là Hà Lan còn Gakpo. Nhưng tôi không đánh giá cao Hà Lan. Đội bóng này đi đến bán kết do chưa gặp đối thủ mạnh. Họ vào nhánh đấu dễ ở lượt trận knock-out khi chỉ gặp những đối thủ không được đánh giá cao như Romania, Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng trận bán kết sắp tới, tôi nghĩ Anh sẽ thắng Hà Lan.

Lượt xem: 3
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết