100% tàu vùng khơi tại Hà Tĩnh đã lắp đặt thiết bị giám sát
Thời gian qua, ngành chức năng Hà Tĩnh đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Lực lượng Kiểm ngư Hà Tĩnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển để chống khai thác IUU. Ảnh: Trần Tuấn
Ngày 11.3, ông Nguyễn Trọng Nhật - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh - cho biết, với quyết tâm cùng với các tỉnh thành trong cả nước tháo gỡ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu, từ năm 2020 đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp.
Hà Tĩnh hiện có tổng số 4.088 tàu cá đã được đăng ký. Cuối tháng 8.2024, Hà Tĩnh có 2.156 tàu cá “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác thủy sản). Đến nay, đã cấp được 2.042/2.042 đăng ký tàu cá “3 không” đạt tỉ lệ 100%. 114 tàu cá còn lại không đủ điều kiện đăng ký do tàu hư hỏng không thể khôi phục và người dân không có nhu cầu đăng ký đồng thời đã có cam kết không sử dụng tàu để khai thác hải sản.
Toàn tỉnh đã cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 4.054/4.088 tàu cá, đạt tỷ lệ 99,2%. Đến nay, còn 34 tàu cá chưa được cấp giấy phép khai thác thủy sản, nguyên nhân chủ yếu do tàu hư hỏng và chủ tàu già yếu không hoạt động khai thác hải sản.
Đã cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá cho 320/361 tàu cá, đạt 88,6%. Còn 41 tàu cá chưa cấp, nguyên nhân chủ yếu do tàu hư hỏng, không hoạt động khai thác hải sản. Toàn tỉnh đã có 75/75 tàu cá đang hoạt khai thác thủy sản vùng khơi đã lắp đặt thiết bị VMS đạt 100%. Đã có 4.088/4.088 tàu cá thực hiện việc đánh dấu tàu, kẻ vẽ biển số đúng quy định đạt 100%.
Các tàu cá đủ điều kiện đăng ký, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã cập nhật đầy đủ vào cơ sở dữ liệu nghề cá Quốc gia, đạt tỉ lệ 100%.
“Hàng tuần, Chi cục Thủy sản lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU thông báo tới lực lượng chức năng các tỉnh, thành phố ven biển; phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương huyện, xã thông báo đến tận các chủ tàu, yêu cầu các chủ tàu khắc phục và cam kết không vi phạm”, ông Nhật chia sẻ.
Ban quản lý các cảng cá đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra, vào tại cảng cá theo đúng quy định đảm bảo thiết bị VMS hoạt động liên tục 24/24 giờ từ khi tàu cá rời cảng đến khi cập cảng; theo dõi, giám sát 24/7, 100% tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá, triển khai thực hiện nhật ký điện tử.
Khi phát hiện các trường hợp mất kết nối VMS, vượt ranh giới cho phép, đã thông báo kịp thời đến các lực lượng Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương để xử lý theo quy định.
Theo Phó Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, từ đầu năm 2025 đến nay, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện 2 vụ/2 tàu cá vi phạm quy định về hoạt động khai thác thủy sản, xử phạt số tiền 9,5 triệu đồng.