• :
  • :

Xót xa khi công viên nổi tiếng một thời ở TPHCM bị bỏ hoang, xuống cấp

TP Hồ Chí Minh - Trong khi người dân thiếu nơi vui chơi giải trí thì Công viên nước Đại Thế Giới - nằm ở vị trí đắc địa lại bị bỏ hoang, xuống cấp khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối, xót xa.

Xót xa khi công viên nổi tiếng một thời ở TPHCM bị bỏ hoang, xuống cấp

Công viên nước Đại Thế Giới từng là địa điểm vui chơi ưa thích của nhiều thế hệ người dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Anh Tú

Mỗi lần đi thể dục qua Công viên nước Đại Thế Giới (Quận 5, TP Hồ Chí Minh) là một lần bà Nguyễn Thị Thuỷ (67 tuổi, sinh sống trên đường Võ Văn Kiệt) cảm thấy tiếc nuối khi chứng kiến cảnh hoang tàn, xuống cấp tại khu vui chơi nổi tiếng một thời của Thành phố.

Hơn 20 năm sinh sống gần công viên, bà Thuỷ đã hàng trăm lần dẫn cháu nội vào địa điểm này vui chơi, giải trí trong ngày cuối tuần, đặc biệt là thời điểm TP Hồ Chí Minh chuyển sang mùa nắng nóng.

Công viên nước Đại Thế Kỷ nhìn từ trên cao. Ảnh: Anh Tú

Công viên nước Đại Thế Giới nhìn từ trên cao. Ảnh: Anh Tú

Bà Thuỷ cho biết, nhiều năm trước đây, công viên này là điểm đến ưa thích của nhiều gia đình. Dù không thể so sánh với nhiều công viên nước ra đời sau này về quy mô và sự hiện đại, tuy nhiên, công viên nước Đại Thế Giới cũng đáp ứng được phần nào nhu cầu của người dân.

"Từ khi công viên đóng cửa cách đây hơn 3 năm, việc vui chơi, giải trí của các cháu nhỏ xung quanh khu vực cũng giảm đi hẳn. Công viên nước lừng lẫy một thời nay đã hoang tàn, xuống cấp, trở thành kí ức của người dân địa phương" - bà Thuỷ nói.

 

Nhiều hạng mục bên trong công viên đến nay đã xuống cấp. Ảnh: Anh Tú

Nhiều hạng mục bên trong công viên đến nay đã xuống cấp. Ảnh: Anh Tú

Còn ông Nguyễn Văn Bảy (67 tuổi, sinh sống trên đường Võ Văn Kiệt) cho biết, kể từ ngày đóng cửa đến nay, hầu như chẳng có người lui tới trông coi, dọn dẹp khiến khu công viên này trở thành công trình hoang phế.

"Công viên nằm ở vị trí đắc địa ở Thành phố lại bị bỏ hoang thì quá lãng phí. Còn người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ đều rất mong chờ ngày công viên được cải tạo, mở cửa trở lại để có thêm không gian vui chơi, giải trí" - ông Bảy nói.

Theo tìm hiểu của Lao Động, được đưa vào hoạt động từ năm 1999, Công viên nước Đại Thế Giới từng được xem là một trong những điểm vui chơi giải trí của nhiều thế hệ người dân TP Hồ Chí Minh.

 

Nước trong các hồ bơi rêu mốc. Ảnh: Anh Tú

Tuy nhiên, ngày 1.1.2020, công viên nổi tiếng một thời này bất ngờ thông báo ngừng hoạt động khiến nhiều người tiếc nuối.

Do bị bỏ hoang suốt hơn 3 năm nay, nhiều hạng mục của công viên đang trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Ghi nhận của Lao Động cho thấy, bên ngoài công viên cửa đóng then cài, xà bần, gạch đá vứt đổ vương vãi khắp nơi. Thậm chí, người dân còn mang rác đến khu công viên này đốt khiến một số cửa cuốn, tường nhà và trụ công viên cháy xém, đen sì.

Bên ngoài cửa đóng then cài. Ảnh: Anh Tú

Bên ngoài cửa đóng then cài. Ảnh: Anh Tú

 

Nhiều người mang rác đến khu công viên này đốt khiến tường nhà cháy xém, đen sì. Ảnh: Anh Tú

Hầu hết hạng mục của công viên từ cửa, cầu thang, mái che, tường bao... đều rơi vào tình trạng cũ kĩ, hỏng hóc sau hơn 3 năm đóng cửa. Các hình vẽ, poster trở nên phai màu, bạc phếch theo thời gian; cửa kính, la phông, bóng đèn vỡ vương vãi khắp nơi.

Nhiều diện tích trước mặt công viên bị chiếm dụng làm chỗ đậu xe. Thậm chí, khu vực trước cửa công viên còn là nơi để một số người kém ý thức phóng uế bừa bãi.

Ở phía bên trong, nước trong các hồ bơi rêu mốc, bụi bặm phủ từng lớp; hệ thống máng trượt cao tốc, máng trượt lốc xoáy và một số phòng chức năng, khu vực tập thể thao cũng xuống cấp, hư hỏng.

Trong khi người dân thiếu nơi vui chơi giải trí, chỗ luyện tập thể thao thì khu đất "vàng" rộng hơn 4.000m2 nằm ở trung tâm Quận 5 cùng nhiều hạng mục công trình trị giá hàng chục tỉ đồng này lại bỏ không, chưa biết bao giờ mới được "giải cứu", gây lãng phí lớn về tiền của và quỹ đất quý giá của Thành phố...